สำหรับ Email Marketing ถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญมากๆที่สามาารถสร้างยอดขายกับธุรกิจของคุณได้ ซึ่งในปัจจุบันอาจถูกมองข้ามไป เพราะการตลาดผ่านอีเมล์ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากเท่ากับ Social Media หรือ Google Ads ที่อาจจะคุ้นหูหลายๆท่านมาแล้ว Email Marketing ยังถือว่าเป็นการสร้างยอดขายที่ดีได้ให้กับธุรกิจของคุณ โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายลูกค้าเก่าๆ ลองมาศึกษาและทำความรู้จักเกี่ยวกับ Email Marketing และเทคนิคที่จะทำให้ประสบผลสำเร็จ

Email Marketing คืออะไร?

            Email Marketing หรือ อีเมล์ มาร์เก็ตติ่ง คือ ใช้เพื่อการวัตถุประสงค์ทางการตลาด โดยใช้ผลประโยชน์จากการส่งอีเมล์ ในการสร้างยอดขายสินค้า การโปรโมทสินค้าใหม่ๆ รวมถึงการจัดกิจกรรมโปรโมชั่น ในข่าวส่งข่าวสารประชาสัมพันธ์ หรือเรียกว่าการสร้างทราฟฟิกให้กับเว็บไซต์นั่นเอง ในส่วนของการส่ง Email Marketing เป็นการส่งหากลุ่มลูกค้าในเวลาเดียวจำนวนมากพร้อมๆกัน

ดูเรื่องนี้

ประโยชน์ของ Email Marketing

         ปกติเราแล้วเราใช้ Gmail กับ Hotmail ในการส่งเมล์เป็นจำนวนมาก กรณีที่ส่งอีเมล์ไปหาลูกค้าในจำนวนมากๆนั้น ข้อเสียคือการถูกมองเป็นเหมือน Spam ถ้าเป็นการใช้เมล์ปกติส่งไปซ้ำๆหลายครั้ง แล้วเกิดลูกค้าไม่สนใจ อีเมล์นั้นก็จะถือว่าเป็นสแปมอีกเช่นกัน เมื่อมีการส่งเมล์ไปอีกครั้ง จะถูกโยกย้ายไปอยู่ใน Junk Mail หากเลือกใช้ Email Marketing Service สามารถส่งอีเมล์ได้จำนวนมากตามที่ต้องการ

จุดเด่น Email Marketing

         ตามที่ได้อธิบายไว้ข้างต้น Email Marketing มีจุดเด่นอีกมากมายเหมาะกับการทำธุรกิจในปัจจุบันนี้มากๆ คือ ชี้วัดผลของอีเมล์ที่ส่งไปได้ ว่ามีจำนวนคนเปิดอ่านอีเมล์อยู่เท่าไหร่ มีกี่คนที่สนใจคลิกที่ลิงค์นี้ แล้วคลิกเกี่ยวกับอะไร เมื่อคุณทำ Email Marketing ออกมาได้ผลดีเกินคาด จะช่วยสร้างผลลัพธ์ในธุรกิจอยู่ระดับหนึ่งเลย และบทความนี้จะทำให้คุณรู้จักเทคนิคการทำ Email Marketing  ให้สำเร็จได้ ทำอย่างไรบ้าง ลองมาดูกันเลยครับ

1. เตรียมข้อมูลรายชื่ออีเมล์

         ในการทำ Email Marketing ต้องจัดหา ที่มารายชื่อของอีเมล์ โดยจะต้องรู้ว่าเมล์ของคุณนั้นมาจากที่ไหน การติดต่อกับลูกค้าโดยตรงหรือไม่ โดยการเก็บข้อมูลจากลูกค้า หรือติดตามจากทางอีเมล์ เพราะฉะนั้นหากคุณจะต้องการทำ Email Marketing ให้ได้ผลลัพธ์จริง และรายชื่ออีเมล์ต้องมีที่มา

2. การแบ่งกลุ่มรายชื่ออีเมล์

         เป็นหนึ่งในขั้นตอนหลังจากเตรียมข้อมูลรายชื่อเมล์เรียบร้อยแล้ว โดยการแบ่งกลุ่มเป้าหมายลูกค้าให้ชัดเจน สนใจสินค้าอะไร จะเป็นลูกค้าใหม่หรือเก่า สำหรับการส่งอีเมล์แต่ละครั้งก็ควรมีการตั้งเป้าให้ชัดเจน โดยส่งข้อมูลเนื้อหาที่เฉพาะเจาะจงจะได้ช่วยให้ Email Marketing เข้าตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้

3. ผู้จัดส่งอีเมล์ (Sender)

         ส่วนนี้สำคัญมากๆ เลย เพราะว่าการผู้ส่งเมล์ไม่รู้เลยว่าใครส่งข้อมูลมา และมีโอกาสค่อนข้างสูงในการลบอีเมล์ทิ้งและไม่เปิดอ่านเลย ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดในการส่งอีเมล์ ผู้จัดส่งจะต้องแสดงหรือระบุตัวตนว่าเป็นใคร โดยตั้งเป็นชื่อบริษัท ชื่อแบรนด์ เพื่อให้ลูกค้าทราบทันทีว่าเป็นใคร พร้อมทำให้เข้าถึงแบรนด์ธุรกิจของคุณได้ง่ายมากขึ้น

4. หัวข้ออีเมล์ Subject line

         ในส่วนนี้สำหรับผมคิดว่า Subject line หรือหัวในการส่งอีเมล์นั้นเป็นสิ่งที่กำหนด Email Marketing ของเราและช่วยดึงดูดความสนใจของผู้รับ โดยคนจะคลิกเข้ามาดูอีเมล์หรือไม่นั้น อยู่ที่ Subject line โดยจะต้องเขียนหัวข้ออีกเมล์ให้น่าสนใจ หรือจะใช้เทคนิคแบบเดียวกับการตั้งชื่อบทความในการดึงดูดความสนใจของผู้รับได้นั้นเอง

5. หัวข้อรอง Pre-header

         ในส่วนนี้เป็นเหมือนการอธิบายหัวข้อเพิ่มเติม หากมีหัวข้อที่สั้นเกินไป ควรมีการอธิบายเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้รับอีเมล์เข้าใจเนื้อหาในอีเมล์มากขึ้น

6. ใส่ชื่อของผู้รับอีเมล์

         เป็นการสร้างความพิเศษให้กับผู้รับอีเมล์ด้วยการใส่ชื่อของผู้รับลงไปในเนื้อหาของอีเมล์นั้นๆด้วย ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าอีเมล์ส่งมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ

7. ภาพประกอบ

         ในการทำ Email Marketing ภาพประกอบถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยดึงดูดความสนใจของผู้รับได้ดี และภาพประกอบนั้นไม่ควรมีข้อความมากจนเกินไป ควรจะแบ่งเนื้อหาให้ชัดเจน เพื่อรองรับการเปิดเมล์บนมือถือด้วย

8. Call to action

         นอกจากภาพประกอบกับเนื้อหาที่สมบูรณ์แบบแล้ว ที่สำคัญต้องให้ผู้รับอีเมล์ควรมีแอคชั่นกับเมล์ของคุณไม่ว่าจะเป็นการคลิกซื้อของ อ่านบทความ หรือเข้าชมสินค้าอื่นๆ ภายในเว็บไซต์ ถือว่าเป็นสิ่งที่มีในอีเมล์คือการ Call to action โดยสามารถใส่ลิงค์กับภาพ และ Call to action ร่วมกันได้ เพื่อเพิ่มผลลัพธ์ให้ขึ้น

9. ช่องทางการติดต่อ

         Email Marketing ในการส่งอีเมล์ที่ขาดไม่ได้เลย คงเป็นคอนแท็คช่องทางการติดต่อของผู้ส่งให้ผู้รับทราบและเข้าถึงได้ง่ายๆ โดยจะต้องมี ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เว็บไซต์ และสื่อ Social media ที่ชัดเจน

10. ปุ่ม Unsubscibe

         Unsubscibe คือ ปุ่มที่ผู้รับสามารถยกเลิกการรับอีกเมล์จากเราได้ตามที่ต้องการใน Email Marketing ดังนั้นควรมีปุ่มนี้อยู่ ในกรณีไม่ใส่ปุ่มจะเป็นการสร้างความรำคาญให้กับผู้รับ และรวมไปถึงทำให้แบรนด์ถูกมองในด้านลบ ทำให้ผู้รับเลือกไม่ใช้บริการต่อไป ในปัจจุบัน Email Marketing มีการบังคับให้ใส่ปุ่มนี้ทุกครั้งที่มีการส่งอีเมล์ไปยังผู้รับ

         สรุป 10 เทคนิคในการทำ Email Marketing ให้ประสบผลสำเร็จได้นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ถือเป็นเรื่องที่ง่ายคุณเองก็ทำได้ โดยการศึกษาช่องทางหลากหลายที่คนนิยมใช้กัน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สามารถสร้างการอ่านจากลูกค้าเก่าได้ดีมากๆ รวมทั้งลูกค้าใหม่อีกด้วย สำหรับผมคิดว่าการทำเทคนิคทั้งหมดที่ได้อธิบายไปคร่าวๆ ถือว่าป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย และใครที่สนใจสามารถศึกษาดูข้อมูลเทคนิคการทำให้เกิดผลสำเร็จ Email Marketing ได้จากบทควานนี้เลยครับ

Share:

administrator