ในการได้รับลูกค้าเจ้าใหม่ในแต่ละรอบนั้น การมีคำถามเกิดขึ้นมาว่า AE ทำอะไรบ้าง กับลูกค้าเจ้านี้ คำถามแบบนี้มักจะเกิดขึ้นมาในหัวของ AE ที่มีประสบการณ์น้อย หรือเป็นมือใหม่ในวงการนี้ และบทความนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักว่าหน้าที่ของ AE (Account Executive) ทำอะไรบ้าง และที่ต้องรู้เป็นอันดับแรกเลยก็คือ AE นั้นไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่ประสานงานและดูแลลูกค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากมาก เนื่องจากเป็นต่ำแหน่งงานที่มีความใกล้ชิดกับลูกค้ามากที่สุด และต้องเป็นคนที่ต้องทำความรู้จักกับลูกค้าให้มากขึ้น

AE นั้นต้องทำอะไรบ้าง

หน้าที่ของ AE นั้นถือว่าเป็นบุคคลที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยทีเดียว และหน้าที่ของ AE นั้นได้มีเพียงแค่ดูแลลูกค้าหรือประสานงานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องทำการศึกษาและทำการบ้านเกี่ยวกับธุรกิจของลูกค้าซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก และอย่างน้อยเลยต้องรู้ว่าธุรกิจของลูกค้านั้นเกี่ยวกับอะไร และอะไรที่จะมาเพิ่มรายได้ให้กับลูกค้าได้ ต้องมีการดูว่ากลยุทธ์แบบไหนที่จะเหมาะสมกับธุรกิจของลูกค้า

กระจายงานให้กับแต่ตำแหน่งอย่างเหมาะสมกับหน้าที่

อีกหนึ่งบทบาทของ AE นั้นก็คือจะเป็นบุคคลที่ได้รับบรีฟจากลูกค้ามาว่ามีความต้องการในรูปแบบไหน และจากนั้น AE มีหน้าที่ต้องนำบรีฟนั้นมากระจายงานให้กับลูกทีมและต้องมีการวางลำดับความสำคัญ กระจายงานให้ถูกคน ถูกเวลา โดยขึ้นต่อนแรกนั้นเราต้องทำการสร้าง Timeline ขึ้นมาก่อนว่า งานไหนมีกำหนดที่ต้องเสร็จวันไหน สามารถส่งได้เมื่อไหร่ จากนั้นค่อยทำการกระจายงานให้กับลูกทีมที่ถูกคนและถูกลำดับการทำงานให้ดี และที่สำคัญพยายามแจ้งวันที่ต้องส่งงานหรือเดดไลน์ และจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีการเผื่อเวลาไว้สำหรับการแก้ไขด้วย

อย่า Copy คำของลูกค้ามาให้ทีมโดยเด็ดขาด

ข้อห้ามที่ห้ามทำโดยเด็ดขาดเลยก็คือ อย่า Copy and paste คำหรือประโยคของลูกค้าแล้วส่งต่อมาให้ทีมโดยเด็ดขาด หน้าที่ของ AE นั้นไม่ได้เพียงแค่รับบรีฟมาตรงๆ และนำมาให้ทีมเพียงเท่านั้น แต่ต้องทำการค้นหาว่าความต้องการของลูกค้าคืออะไรทำไมถึงต้องการแบบนั้นและต้องการแก้ไขแบบไหน ถ้าหากว่าลูกค้าไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเพิ่มกลับมามากขึ้นแนะนำว่าให้ทำการคุยกับลูกค้าให้เสร็จสินเสียก่อนว่ามีความต้องการแบบไหน ไม่เช่นนั้นจะเกิดการแก้ไขไปแก้ไขมาไม่จบไม่สิ้นอย่างแน่นอน เพียงแค่เข้าไปคุยกันและทำความเข้าใจ การทำงานของคุณก็จะง่ายมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

Share:

administrator