เตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ Apple โดยเร็วๆนี้ จะมีการเปิดตัวให้ใช้ครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา นั่นก็คือฟีเจอร์ระบบการสแกนภาพบยอุปกรณ์ของแอปเปิลและ iCloud โดยจุดมุ่งหมายของฟีเจอร์นี้คือการค้าหาภาพอนาจารเด็ก

ซึ่งระบบดังกล่าวทางแอปเปิลให้รายละเอียดแก่ไฟแนนเชียล ไทมส์ว่า ระบบของแอปเปิลดังกล่าว เรียกว่า neuralMatch โดยฟีเจอร์นี้จะสแกนไฟล์ภาพที่ถูกอัปโหลดขึ้นสู่ iCloud และหากว่ามีภาพที่เข้าข่ายสุ่มเสี่ยงการอนาจารเด็ก ก็จะมีการแจ้งเตือนไปยังทีมงานและเข้าไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง และหากว่ามีการตรวจพบภาพที่ผิดกฎหมาย ทางทีมงานก็จะติดต่อไปยังหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ในการฝึกฝนการใช้งานระบบ neurslMatch ทางไฟแนนเชียลไทม์ ระบุว่า การทดสอบนี้ได้ทำการทดสอบโดยการใช้งานภาพมากว่า 2 แสนใบ จาก National Center for Missing & Exploited Children เพื่อทำการเปรียบเทียบเป็นฐานขช้อมูล แต่ว่าระบบนี้ได้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นมาทันที และมีการถกเถียงในเรื่องของระบบว่า เครื่องมือนี้อาจเป็นประโยชน์ในการค้นหาสื่อลามกอนาจารของเด็กได้ แต่ถ้าหากว่ากลาบเป็นเครื่องมือของรัฐบาลเผด็จการขึ้นมาจะเป็นอย่างไร

ในส่วนของระบบ neuralMatch นี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ iOS 15 ซึ่งทางแอปเปิลจะปล่อยอัปเดตพร้อมกับการวางจำหน่าย iPhone 13 ในช่วงเดือนกันยายนนี้

Share:

administrator