บริษัท Apple ได้ออกมาประกาศว่าจะเพิ่มบริการ Self Service Repair หรือบริการ ซ่อมเครื่องด้วยตนเอง ให้ลูกค้าที่สนใจจะซ่อมมือถือด้วยตัวเอง และสามารถสั่งซื้ออะไหล่ได้จาก Apple ไปซ่อมเครื่องด้วยตนเองที่บ้านได้ภายในปีหน้า โดยเบื้องต้นจะเปิดให้ผู้ใช้ iPhone 12 และ iPhone 13 ในสหรัฐอเมริกาสามารถเข้าถึงบริการนี้ก่อนจะขยายขอบข่ายไปยังผู้ใช้งานในประเทศอื่น ๆ จากนั้นจะเพิ่มอะไหล่ของ Mac ที่ใช้งานชิป M1 ตามมาทีหลัง โดยสิ่งที่เน้นในโปรเจคนี้จะเน้นไปที่การเปลี่ยนหน้าจอ แบตเตอรี่ และการซ่อมกล้องก่อนจะเพิ่มอะไหล่อื่น ๆ เข้ามาทีหลัง

เพื่อความปลอดภัยของตัวเครื่องและผู้ใช้งาน ทางบริษัทจะมอบ คู่มือ การซ่อมให้ผู้ที่สนใจได้ทำการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนทำการสั่งซื้อ อะไหล่ ผ่าน Apple Self Service Repair Online Store หรือร้านค้าอะไหล่ของ Apple แบบออนไลน์ที่มีชิ้นส่วนอะไหล่ให้เลือกซื้อกว่า 200 อย่าง นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นเมื่อทำการสั่งซื้ออะไหล่และทำการส่งคืน เพื่อที่บริษัทจะได้นำไปรีไซเคิลทางลูกค้าจะสามารถแลกรับส่วนลดเครดิตเพิ่มเติมในการสั่งซื้อครั้งถัด ๆ ไปได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทก็ระบุว่าบริการ Self Service Repair ไม่แนะนำให้ผู้ใช้ที่ไม่มีประสบการณ์และไม่มีความเชี่ยวชาญในการซ่อมเครื่องด้วยตนเองถึงแม้ว่าจะให้คู่มือมาศึกษาเพิ่มเติมแล้วก็ตามโดยสำหรับผู้ใช้ทั่วไปแล้วแนะนำให้เข้ารับบริการที่ศูนย์ Apple หรือ AASP (Apple Authorized Service Providers) ศูนย์ซ่อมที่ได้รับการรับรองจากบริษัทที่เปิดให้บริการใกล้บ้านน่าจะปลอดภัยกว่าและทางบริษัท Apple ยังมีประกาศเพิ่มเติมอีกว่าจะขยายสาขาศูนย์ซ่อมอุปกรณ์ Apple ให้รองรับความต้องการของผู้ใช้งานทั่วโลก โดยคาดว่าน่าจะมีสาขาของ AASP เกิน 5,000 สาขาในเร็วๆนี้ และหลังจากที่เปิดให้บริการ Self Service Repair อย่างเป็นทางการแล้วก็คาดว่าน่าจะมีการเพิ่มเติมสาขาของศูนย์รับซ่อมที่ผ่านการรับรองจากบริษัทเพิ่มมากขึ้นจำนวนหนึ่งเลย

Share:

administrator