โลกที่หมุนไปไว เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปไว การเข้ามาของยุคดิจิทัล ในยุคที่การทำธุรกรรมหลายๆอย่างเข้าไปสู่โลกออนไลน์ ธุรกิจหลายๆอย่างต้องปรับตัวเพื่อให้ตามทันยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แล้วนี่คือวิกฤตหรือโอกาสกันแน่สำหรับพนักงานธนาคาร เมื่อการทำธุรกรรมต่างๆนั้นง่ายเพียงแค่คลิ๊กเดียว

            ในสมัยก่อนนั้นการที่เราจะฝาก โอน ถอนหรือทำธุรกรรมอื่นๆเกี่ยวกับการเงินเราแทบจะต้องไปธนาคารด้วยตนเองทุกครั้ง แต่ในช่วงยุคนี้แม้แต่การเปิดยัญชียังทำได้ง่ายบนโทรศัพท์มือถือ การโอน การถอนผ่านโมบายแบงค์กิ้ง ทำให้เกิดผลกระทบต่อธุรกิจการเงินเป็นอย่างมาก

            การเข้ามาของยุค Digital หรือ Digital Disruption นั้นทำให้หลายๆธุรกิจนั้นต้องปรับเปลี่ยน เพราะมีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม และยังขยายวงกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างธุรกิจภาพยนตร์เองก็ต้องปรับตัว ธุรกิจประเภทเช่าหนังสือเช่าหนังก็เห็นว่าจะเลือนหายไปตามยุคสมัย ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการเงิน ก็ยังโดนผลกระทบตามๆกันไป พนักงานสถาบันการเงินหลายๆแห่งถูกเลิกจ้างงานจนหลายๆประเทศต้องออกมาตรการรองรับเพื่อคุ้มครองพนักงานไว้ ประเทศไทยเอง ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่มีสาขาต่างประเทศอย่าง กสิกรไทยก็ยังปิดตัวลงไปถึง 850 สาขา ธนาคารไทยพาณิชย์ก็ลดจำนวนพนักงานให้เหมาะสมกับความต้องการของงานเหลือเพียง 15,000 คนจาก 27,000 คน ล่าสุดธนาคารของรัฐอย่างธนาคารกรุงไทยก็เตรียมลดจำนวนพนักงานลงอีก 30% และยุบอีก 70 สาขา นี่จึงเปรียบเสมือนวิกฤตของพนักงานธนาคาร แต่ในวิกฤตก็ยังแฝงไปด้วยโอกาสเสมอในเมื่อธุรกิจการเงินนั้นได้รับผลกระทบจาก Digital Disruption ก่อนแล้วทำให้ต้องเกิดการปรับตัวก่อนในขณะที่หลายๆธุรกิจยังไม่ได้รับผลกระทบจากยุคดิจิทัลเลย การปรับตัวดังกล่าวอาจจะเป็นการทำให้เกิดเสถียรภาพมากขึ้นเพราะรายจ่ายที่ลดลงแต่ปริมาณผู้ใช้กลับเยอะขึ้น ค่าใช้จ่ายในการทำเอกสารของธุรกรรมต่างๆก็ลดลง สวนทางกับจำนวนผู้ใช้ โมบายแบงค์กิ้งที่มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทางออกของปัญหานี้ก็มีอยู่ไม่กี่วิธีคืออาจจะมีความจำเป็นที่ต้องลดชั่วโมงการทำงานของหนักงานการเงินลง หรือปรับมาตรการเยียวยาหาทักษะใหม่ๆให้กับพนักงาน

            เมื่อมีเกิดก็ต้องมีดับ และเมื่อมีดับไปสิ่งใหม่ๆก็จะเกิดขึ้นตามมา จากผลการสำรวจของสถาบันต่างๆจะชี้ให้เห็นว่าแม้ว่าจะมีการเลิกจ้างพนักงานการเงินไปเป็นจำนวนมาก แต่อัตราการจ้างงานของตำแหน่งงานด้านไอทีและเทคโนโลยีก็สูงขึ้น โดยมีตัวเลขที่สอดคล้องกันอย่างมีนัยสำคัญ วิกฤตในครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนโอกาสให้พนักงานธนาคารได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่แน่ในอนาคตอาจจะเกิดอาชีพใหม่ๆที่ยังต้องใช้พนักงานธนาคารทำงานร่วมกับระบบดิจิทัลเพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้

Share:

administrator