ในยุคแห่งโลกอินเตอร์เน็ตนั้น ประมาณเอบ 90% คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญในการใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตในการทำการตลาดเป็นจำนวนมากขึ้น แบบก้าวกระโดดกันเลยทีเดียว วึ่งต่างจากเมื่อก่อนโดยสิ้นเชิง ยุคของการตลาดดั้งเดิมมีการใช้ข้อมูลโดยสืบเสาะหาข้อมูลควบคู่กับการเดินตลาดตามที่ต่างๆ บ้าง ลงพื้นที่สื่อในการหากลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์เย วิทยุ การแจกใบปลิวตามสถานที่ต่างๆ การส่งจดหมาย ซึ่งปัจจุบันที่เปลี่ยนไปในพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้น และบวกกับอุปกรณ์การสื่อสารที่ทันสมัยขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ข้อมูลที่ใช้เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

            จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีการตลาดนั้น อีกทั้งยังมีการเติบโตขึ้นพร้อมๆกับอินเตอร์เน็ต จึงทำให้ข้อมูลทางการตลาดนั้น ผุดขึ้นมามากขึ้น จึงทำให้เกิดข้อมูลทางการตลาดขึ้นมาใหม่ที่เราเรียกว่า “Big Data”

Big Data มีบทบาทและความสำคัญอย่างไร ?

            Big Data นั้นมีบทบามที่สำคัญมากในการกลยุทธ์ทางการตลาดมากในธุรกิจใหญ่ๆ และหลายองค์กรในระดับโลกด้วยเช่นกัน การเริ่มใช้ข้อมูลจาก Big Data นั้นจะเกี่ยวกับข้อมูลการขาย สถานะของลูกค้า กลุ่มเป้าหมาย การจัดเก็บสินค้า รวมถึงการเข้า-ออก สิ้นค้า และอื่นๆอีกมากมาย โดยเข้ามีส่วนในการตัดสินทางการตลาด กลยุทธ์ทางธุรกิจมากยิ่งขึ้น

            เนื่องด้วย Big Data คือ ข้อมูลมหาศาลในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะได้มาจากไหนก็ได้บริษัทก็จะนำข้อมูลเหล่านั้นทั้งหมดมาวิเคราะห์ โดยมีองค์ประกอบ 3V ก็คือ

– Volume คือ ข้อมูลที่มีปริมาณมากๆ

– Veriety คือ ข้อมูลที่หลากหลาย เช่น ตัวเลข ข้อความ อีเมล์ รูปภาพ รวมไปถึงเสียง วิดีโอต่างๆ

– Velocity คือ ข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น ข้อมูลบนโลกโซเชียลมีเดีย โดยปัจจุบันได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลลูกค้าไว้โดยละเอียด

            Big Data ถือเป็นสิ่งสำคัญในการเก็บข้อมูลมหาศาล ดังนั้นผมขอสรุป 3 ข้อดี จากการนำระบ Big Data มาใช้ในธุรกิจง่ายๆ ได้ดังต่อไปนี้

  1. ให้ทราบและเข้าใจปัญหาของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น
  2. ช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ เพื่อเข้าสู่การวางแผนออกแบบสินค้า และให้บริการตรงกับความต้องการ
  3. แสดงให้เห็นความต้องการของลูกค้าอย่างชัดเจน เช่น สินค้าไหนกำลังเป็นที่นิยม สินค้าเริ่มไม่นิยมแล้ว และช่วงฤดูไหนเหมาะที่จะขายสินค้าชนิดไหน เพื่อเตรียมสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการ

ทริคในการใช้ Big Data อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

            ในบทความนี้ผมนี้ทริคดีๆมาแนะนำสำหรับการใช้ Big Data ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดลองมาดูกันเลย

  1. การนำระบออนไลน์เข้ามาช่วยในการเก็บข้อมูล ผมขอแนะนำให้เน้นออนไลน์ให้มากที่สุด เนื่องจากปัจจุบันออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีการเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบมากกว่าการเก็บข้อมูลแบบจดข้อมูลลงกระดาษ และประหยัดทรัพยากรอีกด้วยครับ
  2. ต้องรู้ถึงสิ่งที่ต้องการสำหรับบริษัทขอองเราคืออะไร และมีปัญหาอะไรที่ต้องแก้ไข
  3. ศึกษาเรียนรู้ พร้อมลงมือทำ และเก็บข้อมูลสำคัญที่ตอบโจทย์ในสิ่งที่ตั้งไว้
  4. นำข้อมูลที่เก็บมาวิเคราะห์และช่วยตัดสินใจในเรื่องสำคัญต่างๆ เช่น กลยุทธ์ด้านการส่งเสริมการขาย เพื่อนำมาใช้พัฒนาความสัมพันธ์กับลูกค้า

หมายเหตุ : ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะ Big Data ช่วยวิเคราะห์ว่าทำไมลูกค้าถึงยกเลิกการสั่งสินค้า จากสาเหตุอะไรมีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้า จะโชว์ข้อมูลให้เห็นพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายโดยรวม ซึ่งสามารถวิเคราะห์กับข้อมูลที่เรามีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำของผลลัพธ์ในทางธุรกิจของคุณได้

            การใช้ Big Data  นั้นเข้ามามีบทบาทในการทำการตลาดเป็นอย่างมาก วิเคราะห์พฤติกรรมความต้องการของผู้บริโภทนั้นไม่เพียงแต่ในธุรกิจใหญ่ๆอย่างเดียว ผมขอบอกเลยว่าข้อมูลเหล่านี้ หรือ ธุรกิจ SME นั้นจะสามารถนำมาใช้ได้อย่างมประสิทธิภาพ เพียงแค่วางแผน วางระบบในการเก็บข้อมูลออนไลน์ให้มากขึ้น จะทำให้ได้รับข้อมูลมหาศาล นำมาใช้ในการทำวิเคราะห์การตลาดของคุณได้ครับ

Share:

administrator