เป็นเพราะพิษโควิดไปอีกรายหรือไม่ หลายๆคนที่ฟังข่าวแล้วก็ยังคงเคลือบแคลงใจหลังจากที่มีข่าวปลดพนักงานร่วมกว่า 300 รายทั้งๆที่เมื่อช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมาทางช่อง 3 เองที่พึ่งจะมีการปรับลดพนักงาน คราวนี้ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงสถานการณ์ที่เป็นที่พูดถึงกัน

            ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะการปรับตัวขององค์กรต่างๆที่มีให้เห็นกัน ในช่วงที่ไวรัสโควิด19 กำลังระบาดหลายๆองค์กรอาจจะเล็งเห็นแล้วว่าพนักงานนั้นเยอะกว่าปริมาณงานที่มีจึงต้องมีการปรับอัตราจ้างพนักงานกันยกใหญ่ ไม่เว้นแม่แต่ช่อง3 ยักษ์ใหญ่ของเราก็ยังต้องปรับตัวปรับการทำงานให้เกิดสภาพคล่องในการทำงานมากขึ้นเรามาดูสาเหตุหลักๆที่รวบรวมได้กันว่าทำไม ไทยทีวีสีช่อง 3 ถึงต้องลดพนักงานลงบ่อยขนาดนี้

รายได้ลดลงฮวบ

ตามสมัยกระแสนิยมที่ทำให้คนส่วนใหญ่ เสพสื่อบันเทิงผ่านโทรทัศน์น้อยลง ซ้ำยังเจอวิกฤติการระบาดของไวรัสทำพิษต่อเศรษฐกิจอีก อย่างรายได้ผลประกอบการของช่อง3 ในชื่อของกลุ่ม BEC world ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ที่ผ่านมาก็ลดลงไป 43.4% ถ้าเทียบกับไตรมาสที่ 2 ของปี 2562 (จาก 2,092.3 ล้านบาท เหลือ 1,183.8 ณ ปัจจุบัน) รายได้ที่ลดลงชัดเจนขนาดนี้ทำให้ช่อง3 จะต้องปรับตัวกันยกใหญ่เพื่อให้ประหยัดงบประมาณมากขึ้น

ผลกระทบลูกโซ่จากสปอนเซอร์และโฆษณา

บริษัทน้อยใหญ่ต่างๆที่เป็นสปอนเซอร์ขาประจำที่ใช้พื่นที่ลงโฆษณาในรายการต่างๆของช่อง3 ก็ต้องมีการถอนตัวออกจากช่อง3 บ้างไม่ใช่เพราะเหตุผลอื่นใดแต่เป็นเพราะรายได้ของทางบริษัทเหล่านั้นก็ลดลงเช่นกัน อย่างล่าสุดรายได้จากการโฆษณาของช่อง3 ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ก็ลดลงถึง 51.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2562 (จาก 1,814.8 ล้านบาท เหลือ 887 ล้านบาท ณ ปัจจุบัน) การที่รายได้จากทางโฆษณาลดลงอาจจะมีผลพวงมาจากที่เรทติ้งทีวีสูงขึ้นเป็นช่วงๆ ทำให้การแข่งขัยราคาโฆษณาต่อวินาที ในแต่ละช่วงก็สูงขึ้นไปด้วย

เรทติ้งของช่องที่สูงขึ้นสวนทางกับสภาวะเศรษฐกิจประเทศ

แม้จะมีให้เห็นเป็นระยะๆแล้วว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังค่อยๆดีขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจน้อยใหญ่ต่างๆต่างพากันปิดตัว ด้านทางช่อง3 เองที่มีรายการที่หลากหลายและมีคุณภาพมานำเสนอแม้จะเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผู้ชมโทรทัศน์กันมากมาย ทำให้เรตติ้งพุ่งสูงขึ้นในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน แต่เรทติ้งที่สูงก็สามารถเป็นภัยได้เช่นกัน เพราะราคาโฆษณาสูงขึ้น แต่สภาวะเศรษฐกิจยังไม่กลับมาที่เดิม

            แต่สุดท้ายแล้วช่อง 3ก็ทำไปทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหาคนเยอะกว่างาน ตำแหน่งซ้ำซ้อน บางแผนกคนเยอะไป ผู้บริหารจึงมองว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนและการปรับลดพนักงานในครั้งนี้เป็นการปรับลดพนักงานของทางฝั่งช่อง 3 เท่านั้นไม่ได้มีการปลดพนักงานของบริษัทอื่นในเครือ BECแต่อย่างใด การปลดพนักงานในครั้งนี้ทางฝ่ายบริหารได้แจ้งพนักงานล่วงหน้าและได้จ่ายเงินชดเชยตามที่กฎหมายกำหนดทุกประการ

Share:

administrator