ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงจนถึงขั้นวิกฤตในบางประเทศ แต่กลับเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจว่ายอดส่งออกจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่กลับสูงขึ้นแบบสวนกระแสตลาดโลกเสียอย่างนั้น

            สิ้นเดือน ตุลาคม ที่ผ่านมาทางสำนักศุลกากรจีนได้เปิดเผยตัวเลขยอดส่งออกของประเทศจีน ว่ามีอัตราการส่งออกสูงขึ้นถึง 11.4% เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าที่นักวิเคราะห์การตลาดได้คาดการณ์เอาไว้ (คาดว่าจะเพิ่มขึ้นที่ 9.3%) ซึ่งผลของตัวเลขการส่งออกที่พุ่งสูงขนาดนี้อาจจะเป็นผลมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนหลังจากผ่านวิกฤตโรคระบาด COVID-19 มาแล้ว ตัวเลขของการส่งออกที่สูงถึงขนาดนี้ทำให้ยอดเกินดุลการค้าที่สูงขึ้น ล่าสุดยอดดุลการค้าของประเทศจีนกับประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 3.137 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

            แต่ในขณะเดียวกันยอดนำเข้าในประเทศจีนกลับชะลอตัวลงเนื่องจากในเดือนกันยายนที่ผ่านมายอดการนำเข้านั้นอยู่ที่ 13.2% แต่ก็ยังเพิ่มขึ้นถึง 4.7% เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคมของปีที่แล้ว ในช่วงที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤต COVID-19 สำหรับนักธุรกิจท่านไหนที่กำลังมองช่องทางการเข้าไปทำธุรกิจในประเทศจีนหรือ กำลังมองหาช่องทางการทำรายได้จากการส่งออกสินค้าของประเทศจีนอาจจะต้องศึกษาความผันผวนของตลาดการส่งออก-นำเข้าของประเทศจีนในช่วงนี้ให้ดี เนื่องจากตลาดมีความผันผวนอย่างมาก เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นเพราะมีการริเริ่มคิดค้นวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จเร็วๆนี้ จึงทำให้อาจเป็นผลพวงทำให้เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศจีนกำลังอยู่ในภาวะฟื้นตัว หลังจากที่ชะลอตัวอย่างเป็นระยะเวลานานในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ยอดตัวเลขการส่งออกในครั้งนี้ยังสูงสุดในรอบ 19 เดือนที่ผ่านมาอีกด้วย แม้ว่ายอดการนำเข้าอาจจะชะลอตัวจากเดือนกันยายน แต่ก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว อย่างยอดส่งออกของประเทศจีนเมื่อเดือนกันยายนเมื่อเทียบกับเดือนกันยายนของช่วงเวลาปีที่แล้วก็โตขึ้นสูงถึง 9.9% และยังสูงขึ้นติดต่อกันมาร่วมเข้าเดือนที่ 4 เข้าไปแล้วปัจจัยหลักที่ทำให้การส่งออกของประเทศจีนสูงขึ้นติดต่อกันนานถึง 4 เดือนขนาดนี้อาจจะเกิดจากการที่ต่างประเทศ มีความต้องการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนมากขึ้น เนื่องจากการแข่งขันทางตลาดในด้านต่างๆของต่างประเทศที่กลับมาฟื้นตัวหลังจากเกิดการชะลอตัวเป็นระยะเวลานาน

หมายเหตุ: ข้อมูลการคำนวณที่ได้รับนั้นเป็นข้อมูลที่คำนวณในค่าสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ หากคำนวณในค่าสกุลเงินหยวนจะมีอัตราการส่งออกที่เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 13.2% ในเดือนตุลาคมและ 9.9%ในเดือนกันยายน

Share:

administrator