หลังจากผ่านวิกฤตกันมาอย่างยาวนาน ถึงเวลาฟื้นตัวเศรษฐกิจกันเสียที บรรดานักธุรกิจคนไหนที่ทำธุรกิจกับประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ เตรียมเฮกันได้เลยเพราะเศรษฐกิจประเทศจีนกำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ซบเซากันมาอย่างยาวนาน

            การฟื้นฟูของเศรษฐกิจจีนยิ่งดีขึ้น จะยิ่งช่วยเศรษฐกิจโลกได้มากขึ้น ล่าสุด สำนักงานสถิติแห่งชาติประเทศจันหรือ NBS ยังรายงานว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจของประเทศจีนในไตรมาสที่ 3 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจประเภท ค้าปลีก ส่งออก และท่องเที่ยว และค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ที่ถือว่าเป็นตัวชี้วัดภาวะเศรษฐกิจของประเทศก็ยังเพิ่มขึ้นสูงถึง 4.9% จากปีที่แล้ว แม้ว่าจะเป็นตัวเลขที่ดูต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์หลายๆคนคาดการณ์ไว้ แต่ก็ถือว่ายังขยายตัวเพิ่มขึ้นสูงจากไตรมาสที่ผ่านมาที่มีอัตราการขยายตัวอยู่ที่ 3.2%

            แม้ว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจำพวก ค้าปลีก ส่งออก และท่องเที่ยวจะยังมีดัชนีชี้วัดไม่เท่ากับช่วงก่อนที่จะเข้าสู่การระบาดของไวรัส Covid-19 แต่ก็ถือว่าเป็นข่าวดีของนักธุรกิจหลายๆคนเพราะถือเป็นการยืนยันได้ว่าธุรกิจกำลังจะขยายตัว แต่ถึงอย่างนั้นนักวิเคราะห์หลายๆคนก็ได้ออกมาบอกว่า มันยังเป็นภาวะที่ไว้วางใจไม่ได้เพราะต้องยอมรับว่าตัวเลขดัชนีชี้วัดนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19เป็นหลัก อย่างกรณีที่ประเทศจีนมีการระบาดของไวรัสรอบที่ 2 ในช่วงที่ผ่านมา เศรษฐกิจก็กลับไปซบเซาโดยเฉพาะ ธุรกิจจำพวก ส่งออก ค้าปลีก

            ในไตรมาสที่ 3 นอกจากธุรกิจค้าขาย ส่งออก ค้าปลีกของจีนที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องยังมีธุรกิจประเภท บริการ ท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัวอยู่เป็นระยะๆ อย่างในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา เที่ยวบินภายในประเทศก็กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆหลังจากที่ปิดน่านฟ้าไม่ให้มีการเดินทางไปมาระหว่างจังหวัดมาเป็นระยะเวลานาน อย่างทีมวิเคราะห์ของประเทศจีนหลายๆทีมก็ได้ออกมาบอกว่า ดัชนีต่างๆนั้นมีผลออกมาว่าเศรษฐกิจของประเทศจีนกำลังขยายตัวขึ้น เหลือเพียงแค่ภาคธุรกิจท่องเที่ยว และบริการ ที่กำลังรอคอยการฟื้นตัว กล่าวคือธุรกิจประเภทอื่นกำลังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ธุรกิจท่องเที่ยว อาจจะมีขยายตัวและหดตัวสลับกันไป แต่กำลังอยู่ในภาพรวมที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

            นับว่าเป็นการจับตามองที่สำคัญเพราะในหลายๆประเทศที่กำลังมีการระบาดของไวรัสรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การควบคุมสถานการณ์เป็นไปได้อย่างยากลำบาก และการแพร่ระบาดของไวรัสยังส่งผลต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจของประเทศนั้นโดยตรง อย่าง สหรัฐอเมริกา และหลายๆประเทศในทวีปยุโรป ที่มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงทำให้เจอภาวะเศรษฐกิจที่เรียกได้ว่ายากลำบากกว่าประเทศจีนเป็นอย่างมาก นักธุรกิจหลายๆคนก็ได้แต่หวังว่าธุรกิจจีนจะกลับมาดีขึ้นในเร็วๆนี้

Share:

administrator