เนื่องจากปัจจุบันมีการผลิตคอนเทนต์ จากแบรนด์ธุรกิจเพื่อการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ถือว่าเป็นปัจจับสำคัญอย่างมากในการสร้าง Inbound Marketing เมื่อเรามีการผลิต Content ที่สามารถเป็นประโยชน์ได้ และมีความน่าสนใจได้นั้น ถือว่าเป็นการสร้างกลุ่มเป้าหมายอย่างมีคุณภาพ น่าสนใจไม่น้อยและสามารถนำไปสู่การปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว

เริ่มต้นสร้างคอนเทนต์ให้มีคุณภาพได้อย่างไร ?

         เริ่มต้นด้วยการหาข้อมูลเกี่ยวกับคอนเทนต์ต่างๆ ได้จากช่องทางบนโลกออนไลน์ได้ไม่ยากเลย แต่สำหรับกระบวณการคิดวิเคราะห์สร้างคอนเทนต์ขึ้นมาให้มีประสิทธิภาพ ปังๆ อาจจะต้องใช้เวลาในการค้นหาเรียนรู้นานพอสมควรกว่าจะคิดออก

         และในบทความเราขอสรุปกระบวนการเริ่มต้นสร้างคอนเทนต์ให้มีประโยชน์กับลูกค้า โดยจะต้องผ่านกระบวนการ 5 กระบวนการดังนี้

            1. การกำหนดเป้าหมาย

         ในการกำหนดเป้าหมายถือเป็นสิ่งแรกที่ควรทำเลย โดยเป้าหมายจะต้องแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

  • Awareness คือ ทำให้เป็นที่รู้จัก
  • Lead generation คือ ทำให้เกิดฐานข้อมูลมากขึ้น
  • Conversation คือ ทำให้เกิดยอดขายขึ้นมา

         ทั้งหมดนี้คือวิธีการสื่อสารผ่านเป้าหมายของคอนเทนต์อย่างชัดเจน โดยสร้างความดึงดูดให้กับผู้อ่านกลับมาอ่านคอนเทนต์อีกครั้ง

            2. การทำความรู้จักกับกลุ่มลูกค้าอย่างลึกซึ้ง

         นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เรามองเห็นข้อผิดพลาด เนื่องจากเราอาจจะมีการกำหนดกลุ่มเป้ากมายลูกค้าเพียงเปลือกนอก โดยมองข้ามความรู้สึกนึกคิดต่างๆภายใน ตัวอย่างเช่น

เปลือกนอกหมายถึง คือ ข้อมูลพื้นฐาน เช่น อายุ เพศ ที่อยู่อาศัย การศึกษา ความสนใจต่างๆ แต่สิ่งสำคัญของความรู้สึกนึกคิดภายใน คือปัญหาที่ต้องพบเจอจนกลายเป็นความเจ็บปวดนั่นเอง

            3. จัดการตอบปัญหา ผ่านคอนเทนต์

         จากอธิบายไปในข้อ 2. จะพบปัญหาต่างๆ นั้นจากลูกค้านั้นก็คือการที่เราต้องมีการตอบโจทย์ปัญหาของลูกค้า โดยช่วยแก้ไขปัญหาของลูกค้า เพื่อเป็นการซัพพอทและประหยัดเวลาของลูกค้าโดยที่เขาไม่ต้องค้นหาเพิ่มเติม หรือค้นหาคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเขาเอง ฉะนั้น ยิ่งเข้าถึงง่ายนั่นเอง

            4. ศึกษาเลือกใช้เทคนิคคอนเทนต์ที่น่าดึงดูด

โดยทาง Gkmtaxzone ของเราได้มีการรวบรวม 5 เทคนิค เริ่มต้นที่น่าสนใจลองมาดูกันเลยครับ

            4.1 สถิติ (Statstic)

         สถิต คือ ทำใหผู้อ่าน อ่านทำความเข้าใจเนื้อหาคอนเทนต์เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น แต่ทางที่ดีในการเลือกทำคอนเทนต์ประเภทนี้คือควรศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลที่แท้จริง และให้เครดิตแหล่งที่มาด้วย เบื้องต้น

            4.2 เทคนิค (Technique)

         เทคนิคง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น 3 เทคนิคป้องกันข้อผิดพลาดจากเขียนคอนเทนต์ผิดๆถูกๆ ได้ง่ายๆ

            4.3 เคล็ดลับ (Secret)

         ตัวอย่างเช่น เคล็กลับในการปกป้องจุดผิดในการเขียนคอนเทนต์ หรือกลยุทธ์เขียนคอนเทนต์ไม่ให้พลาด เป็นต้น

            4.4 การเปรียบเทียบ (Comparition)

         เป็นการเปรียบเทียบ ในที่นี้ดีที่สุดคือการวางตัวเป็นกลางโดยไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น เทรนด์ยุคไอโฟน Vs แอนดรอย ระบบไหนดีกว่ากัน เพื่อเป็นการดึงดูดในการอ่านของลูกค้าแต่ภายในเนื้อหาแนะนำควรจะวางตัวเป็นกลาง ถ้ามีการเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอาจสุ่มเสี่ยงได้รับกระแสลบกลับมา ฉะนั้นควรวางตัวเป็นการถือว่าดีที่สุด

            4.5 การสร้างแรงบันดาลใจ Inspiration

         ส่วนนี้คือการนำเรื่องราวความประทับใจของของลูกค้ามาแบ่งปันเพื่อให้เห็น Success proven หรือความสำเร็จที่เกิดขึ้นจริงๆ และลดความสงสัยก่อนการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

            5. รูปแบบการนำเสนอ

         มาถึงในข้อสุดท้ายนั้นขาดไม่ได้เลย ก็คือรูปแบบการนำเสนอที่มีความหลากหลายช่องทาง เช่น ชุดภาพ วิดีโอ ข้อความ บทความ ซึ่งทั้งหมดนี้ใช้ในการตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปในกลุ่มลูกค้าที่เราจะเลือกใช้กัน

ทิ้งท้าย

         และนี่ก็คือกระบวนเทคนิคการคิดคอนเทนต์ให้มีประโยชน์ สามารถศึกษาและนำไปใช้กับระบบการทำงานในทีมงาน ธุรกิจของคุณได้ง่ายๆ และเกิดประโยชน์ไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ

Share:

administrator