ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าทุกวันโลกของเราก้าวสู่ยุคของดิจิทัลเข้าไปเรื่อยๆ เหตุนี้ทำให้ธุรกิจต่างๆ มีการปรับตัวและยอมรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีอย่างมาก ให้สอดคล้องกับความต้องการทางด้านการตลาด Digital Marketing ที่มีการเจริญเติบโตขึ้นมากในปี 2020 นี้ ฉะนั้นนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักการตลาดในยุคนี้มากๆ เพราะมีหลายหน่วยงานก็ต่างต้องการความรู้ในด้านและให้ความสนใจในด้านนี้มากขึ้นนั่นเอง

         สำหรับวันนี้ Gkmtaxzone มี 5 ตำแหน่งงานด้าน Digital Marketing ที่อยากนำเสนอให้กับเจ้าของงธุรกิจได้เตรียมพร้อมรับทีมการตลาดในตำแหน่งต่างๆ รวมทั้งการตลาดในยุคดิจิตทัลอีกด้วย มีตำแหน่งงานอะไรกันบ้างลองมาดูกันเลยครับ

1. Data Analytics / Researcher หรือ นักวิเคราะห์ข้อมูล

         ตำแหน่งนักวิเคราะห์ข้อมูลนั้นสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ หากทำงานโดยไม่มีการวิเคราะห์ข้อมูลเลย ไม่ว่าจะเป็น การหากลุ่มเป้าหมายให้ตรงตามความต้องการ และช่องทางการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ก็คงไม่เกิดประโยชน์อะไรหากขาดตำแหน่งงานนี้ เพราะเราไม่รู้เลยว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายจริงๆเป็นใคร และตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เราวางไว้หรือเปล่านั้น และหากลูกค้ามีการสั่งซื้อสามารถซื้อจากช่องทางไหนบ้าง เป็นต้น นี่เลยกลายเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงต้องมีนักวิเคราะห์ข้อมูล เพราะถือว่าเป็นตำแหน่งสำคัญที่จะคอยวิเคราะห์ข้อมูลให้กับเราได้ รวมถึงคอยค้นหาคู่แข่งทางการตลาด เพื่อพัฒนาแคมเปญการตลาดของแบรนด์ธุรกิจคุณได้อย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น

2. Strategic Planner หรือ นักวางกลยุทธ์

         ตำแหน่งงานนักวางกลุยทธ์นี้เป็นตำแหน่งที่ต้องเข้าใจการตลาดในด้าน สินค้า และผู้บริโภคทุกด้าน เพราะตำแหน่งนี้จะต้องเป็นผู้ที่คอยคิดวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็ง ทำความเข้าใจกับกลุ่มเป้าหมาย ในการวางแผนการตลาด เพื่อสร้างแคมเปญต่างๆให้กับธุรกิจ รวมไปถึงการติดตามผลการดำเนินงานต่างๆ พร้อมสรุปผลการทำงานเพื่อดูประสิทธิภาพในแต่ละแคมเปญเพื่อเข้าสู่การพัฒนาต่อไป

3. Graphic & Website Design หรือ นักออกแบบกราฟิกและเว็บไซต์ดีไซน์เนอร์

            สำหรับตำแหน่งนี้ถือว่าเป็นส่วนที่ช่วยทำคอนเทนต์ของธุรกิจของเรามีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเลยทีเดียว เพราะถ้ามีภาพกราฟิกสวยงาม และออกแบบโดยนักออกแบบกราฟิกโดยตรงละก็สามารถทำให้มีความสำคัญในการจัดองค์ประกอบของภาพรวม การดีไซน์ให้เป็นไปตามความต้องการ CI ของแบรนด์ อีกทั้งยังเหมาะสมกับการเผยแพร่ในแต่ละช่องทาง ตำแหน่งนักออกแบบถือว่าสำคัญมากๆถ้าหากมีคอนเทนต์ที่ดี กราฟิกสวยงาม สามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ดี และเป็นอีกส่วนที่ทำให้ปิดงานขายได้ไม่ยากเลย

4. Content Strategy / Content Creator หรือ นักวางแผนทางด้านคอนเทนต์และนักเขียนคอนเทนต์

         อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่า ยิ่งโลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล มีคอนเทนต์ที่ดี ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการสร้างยอดขายได้มากกว่า ไม่เพียงแต่ทำโฆษณาเพียงอย่างเดียว เนื่องจากการสร้างคอนเทนต์ที่เป็น Original Content ของธุรกิจ และสอดคล้องกับความต้องการกับกลุ่มเป้าหมายที่สามารถสร้างความสัมพันธ์ในระยะยาวระหว่างลูกค้าและธุรกิจอย่างดี ฉะนั้นนักเขียนคอนเทนต์จึงเป็นอีกตำแหน่งงานสำคัญในการทำ Digital Marketing ที่ขาดไม่ได้เลย

5. Ads Manager หรือ ผู้จัดการดูแลโฆษณา

            ถึงแม้ว่าการทำคอนเทนต์เป็นสิ่งสำคัญมากกว่าโฆษณาในตอนนี้ก็ตาม แต่หากลองมองและคิดให้ดี โฆษณาถือว่าเป็นจำเป็นหนึ่งอย่างที่ช่วยให้สินค้าและบริการเป็นที่รู้จักและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น โดยผู้จัดการดูแลโฆษณาจะเป็นคนกำหนดงบประมาณในการโฆษณาและการดูแลช่องทางต่างๆ รวมไปถึงการยิงโฆษณาให้สอดคล้องไปยังกลุ่มเป้าหมาย ในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของธุรกิจให้เดินหน้าต่อไป พร้อมกับ Strategic Planner กับ Content Creator

         ตำแหน่งงาน Digital Marketing ที่น่าสนใจในปี 2020 ทั้งหมดที่เราได้นำเสนอไป เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 ตำแหน่งงานที่มีความสำคัญกับการตลาดดิจิทัล ถือว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจ และถือเป็นแนวทางให้กับนักธุรกิจที่ต้องการเตรียมพร้อมรับทีมการตลาดในตำแหน่งต่างๆ ให้เข้ากับโลกยุคดิจิทัล

Share:

administrator