หลายๆคนอาจจะเคยเจอปัญหาโลกแตกที่บางทีก็สามารถเกิดขึ้นได้กะทันหันในการกรอกข้อมูลบนฟอร์มใน Google Forms แล้วเกิดปัญหาเน็ตหลุด และเมื่อกลับมาอีกทีพบว่าข้อมูลที่ได้กรอกไว้นั้นหายไปเลยไม่ได้มีการเซฟไว้และสุดท้ายแล้วก็ต้องกลับมากรอกใหม่ตั้งแต่ต้น

แต่ในตอนนี้ทาง Google ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาแล้วนั่นก็คือ AutoSave Draft ใน Google Forms  หรือฟีเจอร์การบันทึกการกรอกกแบบฟอร์มอัตโนมัติ หลังจากที่ได้ปล่อยตัวทดลอง Beta ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในที่สุดแล้วทาง Google ก็ได้ประกาศปล่อยฟีเจอร์การบันทึกข้อมูล ใน Google Forms, Quiz, Quiz Assignment (สำหรับผู้ใช้งาน Google Classroom) ออกมาอย่างเป็นทางการ

ในการใช้งานฟีเจอร์นี้ก็ง่ายมาก ๆ นั่นก็คือ เมื่อผู้ใช้ล็อกอินเข้าใช้งาน Google Account และเมื่อใช้งาน Google Forms มันก็จะทำการบันทุกข้อมูลต่างๆ ลงในฟอร์มแบบอัตโนมัติ โดยจะมีการบันทึกข้อมูลฟอร์มดังกล่าวเป็นเวลา 30 วันนับจากวันที่แก้ไขล่าสุดและจะสิ้นสุดการบันทึกเมื่อกดส่งฟอร์มสำเร็จ ถ้าหากว่าอยากรู้ว่าฟอร์มของเราได้บรรทุกหรือไม่นั้น จะมีจุดที่ให้สังเกตก็คือบริเวณด้านขวาบนของฟอร์มจะมีข้อขวามขึ้นว่า Saving ปรากฏขึ้นมา และเมื่อบันทึกสำเร็จแล้วจะมีไอคอนรูปก้อนเมฆ พร้อมกับคำว่า Draft Saved ขึ้นมา แสดงว่าได้ทำการบันทึกสำเร็จแล้ว

แต่อย่างไรก็ตามผู้ใช้สามารถเข้าไปปิดฟีเจอร์ Autosave นี้ได้โดยการเข้าไปที่เมนู Setting > Presentation > Rescritctions แล้วเลือกที่ Disable autosave for all respondents เพื่อปิดใช้งานฟีเจอร์ในฟอร์มที่ต้องการ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะสามารถเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการจริง ๆ ก็น่าจะช่วงหลังจากวันที่ 15 กันยายน เป็นต้นไป

Share:

administrator