GSP (Generalized System of Preferences) เป็นระบบสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร ที่หลายๆประเทศจะทำข้อตกลงร่วมกันกับ สินค้าที่มาจาก WTO (World Trade Organization) เพื่อใช้เป็นสิทธิเพิ่มเติมจากข้อตกลงปกติ หรือแปลง่ายๆว่าเป็นข้อตกลงที่ทำร่วมกันเพื่อ ยกเว้นภาษีการนำข้าวของสินค้าต่างๆนั่นเอง

แล้วทำไมประเทศไทยเราเองถึงโดนตัดสิทธิพิเศษทางการค้า GSP จากสหรัฐฯ คำตอบของคำถามนี้คือการที่ประเทศไทยไม่ยอมเปิดตลาดบางส่วนให้กับสหรัฐฯอย่างตลาดเนื้อหมู และสหรัฐฯขาดดุลทางการค้ากับประเทศไทยมาเป็นระยะเวลายาวนาน หรือถ้าฉบับง่ายๆก็คือ สหรัฐฯเองนั้นเป็นผู้ให้ในข้อตกลงนี้มาตลอด หรืออาจจะมีเหตุผลอื่นๆปะปนกันไปเช่น ภาวะทางการเมือง หรือแนวทางของเศรษฐกิจในประเทศไทยอาจจะยังไม่คงที่ นี่เลยอาจจะเป็นการตอบโต้ทางการค้าของสหรัฐฯก็ว่าได้

ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วประเทศไทยเองก็มีสินค้าที่เข้าข่ายว่าจะได้รับผลกระทบจากการตัดสิทธิครั้งนี้อยู่ถึง 231 รายการซึ่งถือว่ามากเลยทีเดียว แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกของประเทศไทยที่โดนตัดสิทธิ GSP จากสหรัฐฯก่อนหน้านี้เองก็เคยตัดสิทธิ GSP ไปแล้วร่วมกว่า 573 รายการ จนทำให้ไทยเราเองต้องเสียภาษีการส่งออกสินค้าต่างๆไปยังสหรัฐฯมากขึ้น คิดเป็นเงินแล้วก็อยู่ที่ราว 4 หมื่นล้านบาท แต่การเจรจาตลอดระยะเวลา 2 ปีก็ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นผลเพราะไทยเราเองก็โดนตัดสิทธิอีกครั้ง

โดยธุรกิจหลักๆที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้อย่างแน่นอนเห็นจะเป็น ธุรกิจจำพวกส่วนประกอบรถยนต์ เคมีภัณฑ์ และ ที่นอน เพราะว่าอยู่ในรายการที่ตัดสิทธิ GSP เยอะมากที่สุด

ทางสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ก็กล่าวว่ายินดีหากประเทศไทยจะหาทางออกร่วมกันเพราะสิทธิ GSP นั้นเป็นประโยชน์ต่อประเทศทั้ง 2 ในด้านเศรษฐกิจ และทางกระทรวงพาณิชย์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเตรียมมาตรการต่างๆไว้รองรับมากมายอย่างเช่น การผลักดันเรื่อง Online Business Matching สำหรับสินค้าและตลาดใหม่ ที่มีความต้องการสูงในสหรัฐฯ หรือกิจกรรมส่งเสริมแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ หรือจัดแสดงสิน้าต่างๆในสหรัฐฯ เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการตัดสิทธิดังกล่าว นอกจากการตัดสิทธิ GSP แล้วยังมีเรื่องของสิทธิแรงงานในไทยอีก ประเทศไทยเองยังไม่ได้มาตรฐานแรงงานระหว่างประเทศในหลายๆด้านเช่น การใช้แรงงานเด็ก การจ้างงานเลยระยะเวลาที่กำหนด และอีกหลายๆปัจจัย ซึ่งเรื่องนี้ก็ถือเป็นปัญหาที่ค้างคากันมานานกว่า 5 ปี จึงไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ที่ไทยเราจะโดนตัดสิทธิจากสหรัฐฯ หลายๆคนอาจจะมองว่านี่เป็นการกีดกันทางการค้าหรือไม่ แต่นักวิเคราะห์หลายๆคนก็มองว่ามันยังไม่เข้าข่ายการกีดกันทางการค้า เพราะเป็นประเทศไทยเราเองที่ทำไม่ได้มาตรฐานและไม่เป็นไปตามข้อตกลงในหลายๆเรื่อง แต่สุดท้ายแล้วการพิจารณาถือเป็นสิทธิผูกขาดของทางสหรัฐฯว่าจะให้สิทธิคืนมาแก่ไทยหรือไม่ ประเทศไทยเองได้แต่ต้องปรับปรุงแก้ไขตามข้อตกลงดังกล่าว

Share:

administrator