สำหรับการเขียนบทความหรือการทำ SEO นั้นสามารถทำได้หากหลายวิธีด้วยกันตามความถนัดหรือการเรียนรู้ แต่ที่เราจะแนะนำฝนบทความนี้ก็จะเป็นวิธีการเขียน Title, Meta Description และการปรับแต่ง URLs เพื่อทำให้ CTR (Click Through Rate) หรืออัตราการคลิกเพิ่มสูงขึ้น โดยจะมีรายละเอียดดังนี้

การปรับแต่ง SEO เพื่อ CTR ที่เพิ่มขึ้น

  • ส่วนที่สำคัญเป็นอันดับแรกเลยสำหรับการทำ SEO นั่นก็คือ การวางคีย์เวิร์ดไว้ทั้งใน Title และ Meta Description เพราะสิ่งนี้ถือว่าเป็นองค์ประกอบหลักในการทำ SEO เพื่อให้ได้ CTR เพิ่มขึ้น
  • การใช้ตัวเลขเพื่อเป็นคำโปรยเปิดหน้าบทความใน Title เช่น “5 วิธีการเขียนบทความให้ติดอันดับ” วิธีนี้จะเป็นวิธีการที่จะให้ผู้อ่านได้เห็นรายละเอียดว่ามี 5 วิธี และจะทำให้คำนวณเวลาในการอ่านและสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว หรือพูดง่ายๆก็คือ จะสามารถทำให้ผู้อ่านตัดสินใจเลือกที่จะเข้ามาอ่านมากยิ่งขึ้น
  • ใส่เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับบทความใน Title และ Meta Description และทำให้เกิดความสงสัยชวนเข้าไปอ่าน ที่กล่าวมานี้ก็เพื่อทำให้ผู้อ่านรู้คล่าวๆว่าบทความกล่าวถึงอะไรไม่จำเป็นต้องตีความมาก อ่านแล้วเข้าใจทันที หรืออีกอย่างก็คือสร้างความสงสัยในบทความเพื่อให้เกิดความอย่างรู้และคลิกเข้าไปอ่านต่อ ซึ่งวิธีนี้มีส่วนเป็นอย่างมากในการเพิ่มอัตราการคลิกให้สูงขึ้น
  • พยายามที่อย่าใช้คำเกิดกว่ากำหนด ทั้งใน Title และ Mera Description ก็ต่างจะมีจำนวนที่กำหนดไว้ มิเช่นนั้นคำทีเกินออกไปอาจจะออกมาในรูปแบบของ “…” หรือถูกตัดออกไป เพราะฉะนั้นจำนวนที่เหมาะสมสำหรับ Meta Description จะอยู่ที่ 50-160 ตัวอักษร ส่วน Title จะอยู่ที่ 50-60 ตัวอักษร

การปรับแต่ง URLs

  • วิธีนี้จะคล้ายกับการแต่ง Title และ Meta Description นั่นก็คือ การใส่คีย์เวิร์ดลงใน URLs ด้วย แต่ถ้าเกิดว่าคีย์เวิร์ดของคุณเป็นภาษาไทย ถ้าเราก๊อปปี้ลิงค์นั้นมาวางก็จะเป็นภาต่างดาวและทำให้การจดจำคีย์เวิร์ดนั้นเป็นเรื่องที่ยาก แต่ถ้าหากว่าคีย์เวิร์ดของคุณเป็นภาษาอังกฤษก็ไม่มีปัญหาอะไร
  • การใช้ URLs ในรูปแบบของการบรรยาย เป็นการกำหนดรูปแบบ URLs เช่น “/How-to-write-seo/” เป็นต้น ซึ่งวิธีการนี้เป็นการทำให้รู้ว่าในบทความนั้นมีเนื้อหาอย่างไร

นี่คือสิ่งพื้นฐานสำหรับการทำคอนเทนต์ SEO on Page ในเบื้องต้น ซึ่งนี่เป็นปัจจัยที่เราสามารถควบคุมได้ และสำหรับนักเขียนที่ต้องการพัฒนาให้คอนเทนต์นั้นตืดอันดับในหน้าแรกของ Search Engine หรือการเพิ่ม CTR หรืออัตตราการคลิก ด้วยการปรับแต่ง Title และ  Meta description เป็นอันดับแรกที่ผู้อ่านจะเห็น ถ้าหากคำเกริ่นดี เตะตาน่าอ่าน เชิญชวนให้คลิก ก็จะช่วยให้ทราฟิกมากขึ้นอีกด้วย

Share:

administrator