ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลกนี้ คุณจะสามารถเข้าถึง Internet ได้ แน่นอนว่าอาจจะไม่จริงทั้งหมด เพราะในประเทศประชาธิปไตยอย่างไทยแลนด์เรากลับต้องอาศัย Internet จาก Self Phone เพื่อเข้าถึงการบริการขั้นพื้นฐาน คุณอาจจะไม่เข้าใจการประชดประชั้นของผม ผมจะยกตัวอย่างซ้ำอีกทีอย่างนี้ครับ คุณจะต้องซื้อเครื่องกรองมากรองน้ำปะปาพร้อมดื่มเพื่อมากรองน้ำปะปาให้มันดื่มได้ เรื่องนี้อาจดูไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ผมกำลังจะพิมพ์ แต่เดี๋ยวผมจะโยงมันมันให้คุณดูครับ แต่ตอนนี้กลับมา เจาะลึกอาชีพของคนรุ่นใหม่ INFLUENCER สมัยที่ผมยังเป็นเด็กนั้นผมเติบโตมาพร้อมกับรายการเจ้าขุนทองหรือไม่ก็ข่าวยามเช้า ก่อนบ่ายคลายเครียด และหมดวันไปกับละครหลังข่าว แต่ปัญจุบันไม่ใช่แบบนั้น ผมตื่นมาเพื่อเช็ค Instargram, Facebook กินข้าวพร้อมกับ ไชโสโร หมดวันไปกับ Netflix ไม่ใช่แค่โซเชียลมีเดียเหล่านี้แต่ไม่ว่าอะไรผมก็สามารถหาได้บนสมาร์ทโฟน นั่นแหละครับในทางกลับกัน ถ้าทั้งหมดหาได้บนอินเทอเน็ตนั่นแปลว่า ทุกอย่างสามารถขึ้นไปอยู่บนนั้นได้ นั่นคือเหตุผลที่คนมากมายหลากหลายสาขาอาชีพกลายเป็น INFLUENCER หรือเน็ตไอดอลบนโลกอินเทอเน็ตได้ความจริงการสตรีมของคนรุ่นใหม่นั้นมีมานานมากแล้วไม่ใช่พึ่งเริ่มต้นขึ้น มันคือเครื่องมือของเด็กในยุคใหม่ และมันกลายเป็นเทรนสำคัญ ถ้าจะพูดกันจริงๆแล้วเรายังไม่เข้าสู่ยุคที่คอมพิวเตอร์หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์สมบูณณ์อย่างแท้จริงสังเกตุจากสิ่งคาบเกี่ยวบางอย่างเช่นการใช้เงิน บางประเทศสามารถกลายเป็นสังคมไร้เงินสดแต่เมื่อคุณไปอีกที่คุณจะไม่สามารถทำแบบนั้นได้ เพราะงั้น การพัฒนา INFLUENCER ในวันนี้ยังเป็นเพียงการเริ่มต้นและจะกลายเป็นรากฐานของอนาคตที่เกินจินตนาการ ของยุคสมัย Internet of thing

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นขึ้น

สิ่งที่ผมพยายามจะพูดก็คือโซเชียลกำลังเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเรา การสตรีม เข้ามาแทนที่โทรทัศย์และวิทยุเด็กๆเหล่านั้นปรับตัวและกำลังใช้ประโยชน์จากมัน เด็กๆพวกนี้ก็คือดาราในแบบเดียวกับดาราของยุคก่อนเพียงแต่ข้อจำกัดของเขาเหนือกว่า ละครหลังข่าวที่เคยเป็นสิทธ์เฉพาะของคนนอนดึก รายการธรรมยามเช้าที่เป็นช่วงเวลาของปู่ย่าตายายไม่มีอีกแล้ว ทุกคนสามารถเข้าถึงสิ่งที่คุณอยากรู้ได้ทุกเวลาในเมื่อคนดูสามารถดูได้ทุกเวลา เขาไม่จำเป็นจะต้องรอดูข่าวแค่ตอนเช้า และไม่จำเป็นจะต้องรอดูละครแค่ตอนเย็น ทุกที่ทุกเวลาที่อยากเขาสามารถทำได้ เมื่อเขามิสิทธิ์ไม่จำกัดทำให้ความต้องการที่มากขึ้นตามมาด้วยจึงเป็นเหตุที่เรียกร้องให้มีการผลิตที่มากขึ้น การสร้างสรรค์และเปลี่ยนแปลงจึงมีขึ้นตอดเวลา นี่คือที่มาของการเกิด INFLUENCER มากมาย

คลื่นแห่งความสดใหม่

เมื่อเขาเกิดมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ INFLUENCER ต้องมองเห็นและตามทันคือการเปลี่ยนแปลงเองนั่นแหละ คุณต้องมีความเข้าใจว่า INFLUENCER คือสัญลักษณ์แห่งช่วงเวลา คุณเกาะกระแสของคลื่นแห่งเทคโนโลยี คุณคือคนพวกแรกที่ปรับตัวทัน และแน่นอนคลื่นลูกอื่นก็กำลังตามคุณมา และมากไปกว่านั้นสนามแห่งเทคโลยี ไม่ใช่บ่อเล็กที่คุณจะนอนกินไปได้ทั้งชาติมันคือมหาสมุทร มี INFLUENCER  มากมายประสบความสำเร็จและคุณสามารถทำอะไรก็ได้ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่อง่ายเพราะคุณไม่ใช่ 1 ใน 100 อย่างที่ผมบอกนี่คือมหาสมุทร คุณคือนักสู่ 1 ใน อนัน และต่อให้คุณประสบความสำเร็จ ก็จงจำไว้ว่าทุกคนเกิดมาเพื่อเดินทางไปสู่จุดจบ คุณจะไม่พีคตลอดไปด้วยรูปแบบเดิมๆ เพราะงั้นจงเกิดใหม่ตลอดเวลาเปลี่ยนแปลงให้ทันยุคสมัย

Share:

administrator