บทความ SEO ต้องเขียนบทความยาวเท่าไหร่ถึงจะดี สำหรับการทำ SEO ให้ติดอันดับ นี่อาจจะเป็นคำถามที่นักเขียนบทความมือใหม่อยากจะรู้ เนื่องจากว่าคุณได้เลือก keywords มาได้ดีแล้ว แต่คุณไม่รู้ว่าจะเขียนบทความยาวเท่าไหร่ดี และวันนี้เรามาไขข้อสงสัยกัน

ในอันดับแรกนั้นต้องบอกก่อนเลยว่า ถ้าหากว่าคุณเขียนบทความที่มีความยาวมาก ๆ ความหนาแน่ของบทความก็ต้องมีควบคู่กันไป ยิ่งจำนวนคำมาก ก็จำเป็นต้องมีการเพิ่มคีย์เวิร์ดเข้าไปด้วย กลับหันถ้าหากบทความสั้น เราก็ใส่จำนวนคีย์เวิร์ดได้น้อย ดังนั้นความพอดีเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ว่ามันก็ไม่มีตัวเลขตายตัวว่า จำนวนไหนคือจำนวนที่พอดีสำหรับหนึ่งบทความ ความหนาแน่นของเปอร์เซ็นต์คีย์เวิร์ดเป็นเท่าไหร่ต่อจำนวนคำ แค่คาดคะเนว่า ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป โดยมาตรฐานแล้วจะอยู่ราว ๆ 2-8 คำต่อบทความเท่านั้น

และถ้าหากถามว่า ถ้าบทความ SEO ยาวเกินไปล่ะ จะเป็นอย่างไร ? ถ้าในเตามหลักความเป็นจริงที่พอเห็นกันได้ชัดเจนอยู่แล้วคือ แน่นอนว่าถ้าหากหลาย ๆ คน เจอบทความที่มันยาวเกินไป เกินกว่าที่จะอ่านไหว จึงทำให้เกิด Bounce Rate ค่อนข้างสูง ซึ่งค่อนข้างเป็นอุปสรรคสำหรับผู้อ่านไม่น้อยเลยทีเดียว แต่มันขึ้นอยู่กับคอนเทนต์ของบทความแต่ละบทความด้วย ตัวอย่างเช่นถ้าหากเป็นบทความที่ให้ความรู้ การเขียนบทความยาว ๆ ก็อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านและดีก็เป็นได้

จริง ๆ แล้วมันไม่ได้มีข้อกำหนดหรือสูตรตายตัวว่า หนึ่งบทความต้องมีจำนวนคำเท่าไหร่ถึงจะพอเหมาะหรือเหมาะสม แต่ถ้าหากให้อ้างอิงจากประสบการณ์และการศึกษามาแล้ว น่าจะอยู่ที่ประมาณ 300-800 คำ จะเป็นจำนวนที่เหมาะสมที่สุด เพราะเป็นจำนวนที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป และเป็นจำนวนที่เมื่อคนอ่านเข้ามาเห็นแล้วดูไม่มากจนให้ไม่อยากอ่านอีกด้วย

Share:

administrator