ธุรกิจออนไลน์ คือ การขายสินค้าหรือการให้บริการสิ่งต่างๆบนเว็บไซต์เพื่อแสวงหากำไรบนโลกของอินเตอร์เน็ตหรือโลกออนไลน์ เช่น เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม เว็บไซต์ส่วนตัว หรือการฝากโฆษณาไปยังเว็บไซต์ต่างๆเพื่อเป็นการโปรโมทสินค้าต่างๆ และในยุคสมัยนี้การทำธุรกิจออนไลน์ไม่ใช่แค่ทำไปตามเทรนหรือตามกระแสเท่านั้น แต่เป็นการทำเพื่ออนาคตและการใช้ชีวิตที่มั่นคงและสามารถที่จะเลี้ยงดูครอบครัวได้แล้ว

เงินทุนสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์

ในเรื่องของเงินทุนของการทำธุรกิจออนไลน์นั้น เรียกได้ว่าเป็นการใช้เงินทุนนอ้ยและประหยัดมากๆ เพราะเป็นมีค่าใช้จ่ายสำหรับการโฆษณาน้อยมากๆ อาจจะมีแค่ค่าใช้จ่ายจากอินเตอร์เน็ต ค่าทำเว็บไซต์ ค่าโปรโมท ค่าโฆษณาต่างๆ และเงินการสต๊อกสินค้าไว้เท่านั้นเอง อีกทั้งในปัจจุบันยังมีอีกตัวเลือกก็คือการกระจายสินค้าให้ตัวแทนจำหน่ายสินค้า วิธีนี้ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจออนไลน์ได้เช่นกัน

ประเภทของธุรกิจออนไลน์

 1. เว็บไซต์ขายสินค้า เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากทำได้ง่าย และสามารถทำเงินได้รวดเร็ว เพียงแค่นำสินค้าของคุรไปวางบนลงเว็บไซต์ พร้อมกับใส่รายละเอียดของสินค้านั้นไป ก็เสร็จสิ้นกระบวนการ
 2. เว็บไซต์เพื่อการโฆษณา เป็นรูปแบบของการโฆษณามากกว่าการขายสินค้าบนเว็บไซต์ หรือก็คือ เป็นเว็บไซต์ที่ไม่เน้นขายสินค้าแต่จะเป็นการโฆษณาให้คนมารู้จักสินค้าของเรามากขึ้นแทน โดยรายละเอียดคือการประชาสัมพันธ์ว่า ร้านเราคืออะไร ร้านตั้งอยู่ที่ไหน ขายอะไร และราคาเท่าไหร่ และสามารถติดต่อได้อย่างไร
 3. เว็บไซต์ข่าวสาร เป็นประเภทของการทำธุรกิจออนไลน์โดยการเผยแพร่ขาวสารต่างๆ ให้ผู้อื่นได้รู้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการสร้างรายได้จาการทำโฆษณาด้วย Google Adsenes โดยที่รายได้นั้นได้เยอะไม่น้อยกว่าการขายสินค้าเลย แต่เพียงแค่ต้องมีการอัพเดตข่าวสาร – บทความ อย่างสม่ำเสมออย่าให้ขาด
 4. เว็บบล็อคโปรโมทสินค้า โดยการใช้เว็บบล็อคโปรโมทนั้นส่วนใหญ่จะใช้โปรโมทสินค้าที่มีความน่าสนใจ ซึ่งการทำในรูปแบบนี้จะได้ความนิยมเพราะคนส่วนใหญ่จะทำการดูรีวิวก่อนทำการซื้อสินค้านั้นเสมอ
 5. เว็บตลาดประกาศขาย เป็นรูปแบบของการทำธุรกิจออนไลน์โดย เป็นเว็บไซต์สื่อกลาง (ตลาด) ให้ผู้อื่นนำสินค้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนหรือแสดงความคิดเห็นกัน ตัวอย่างเว็บไซต์สื่อกลางในการแลกเปลี่ยนกัน เช่น เว็บไซต์ Lazada.com , kaidee.com เป็นต้น
 6. เป็นผู้ประกาศขาย คือการนำสินค้าของเราไปประกาศขายในตลาดออนไลน์ และเมื่อสินค้าได้เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงก็สามารถสร้างตลาดออนไลน์เองได้

ข้อดีของธุรกิจออนไลน์

 • ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ทำได้
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย
 • เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วโลก
 • สามารถสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองได้
 • ทำได้ทุกที่ทุกเวลา
 • ทำได้ทุกอาชีพ ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้
 • สามารถสร้างรายได้ที่มากพอสมควร

Share:

administrator