ปิดฉากแหล่งรวมศูนย์รวมแหล่งสินค้าไอทีชื่อดังอย่าง พันธุ์ทิพประตูน้ำ เพราะล่าสุดทาง AWC นั้นปรับโฉมห้างห้างพันธุ์ทิพย์ให้กลายเป็น AEC Trade Center Pantip Pratunam โดยทุ่มงบกว่า 300ล้านบาทเพื่อพลิกโฉมใหม่ให้กับพันธุ์ทิพย์ โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการเฟสแรก 2 ชั้นล่างในเดือนพฤศจิกายนนี้

            ก่อนหน้านี้ในปี 2559 เราก็ได้เห็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ใต้คอนเซปต์ เทค ไลฟ์ มอลล์ ที่รวมสินค้าเทคโนโลยีต่างๆ หรือแม้กระทั่งพระเครื่องก็ยังเป็นที่ได้รับความนิยม มีทั้ง Co working Space ทั้งยังเป็นสถานที่จัดการแข่งขัน E-Sport ให้กับวงการเกม แต่ถึงอย่างนั้นรายได้จากโซนหลักของพันธุ์ทิพย์ก็ยังคงมาจากโซนสินค้าไอที ดังนั้นเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปทางพันธุ์ทิพย์เองก็ต้องเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย นี่ถือว่าเป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ในรอบ 36 ปีเลยทีเดียว

            การปรับโฉมดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนแปลงจากศูนย์ไอทีกลายเป็นศูนย์ค้าส่ง ทาง บริษัท แอสเสท เวิร์ด คอร์ป จำกัด (มหาชน) ได้ตัดสินใจทุ่มงบ 300 กว่าล้านบาทเพื่อ ปรับพื้นที่ขนาด 30,000 ตารางเมตร และวางระบบต่างๆให้กลายเป็นศูนย์ค้าส่งขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ซึ่งคาดว่าจะรองรับผู้ค้าได้มากกว่า 500 รายและยังมีโปรโมชั่นมากมายให้แก่ผู้ค้าเช่นยกเว้นค่าเช่าฟรี 6เดือนไม่ว่าจะเป็น สำหรับผู้ค้าสินค้าส่ง ทั้ง อาหาร เคหภัณฑ์ และอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงสินค้าทางช่องทางออนไลน์อีกด้วย โดยเบื้องต้นคาดการณ์ว่าจะเปิดเฟสแรกให้บริการ 2ชั้นก่อนในเดือน พฤศจิกายนนี้ และ คาดว่าจะแล้วเสร็จครบวงจรราวๆต้นปีหน้า กลุ่มธุรกิจต่างๆก็ได้ลงนามกันในความร่วมมือกับองค์กรการค้าของประเทศจีน เพื่อให้เชื่อมโยงตลาดจีนกับตลาดอาเซียน ผ่าน AEC Trade Center เป็นความร่วมมือระหว่าง 3 องค์กรคือ สมาคมผู้ส่งสินค้าประเทศจีน, สมาคมพัฒนาการค้าการลงทุนประเทศจีน และ สมาคมการลงทุนแห่งประเทศจีน นอกจากความร่วมมือกันเพื่อผลักดันให้ AEC Center ที่จะเกิดขึ้นนี้กลายเป็นตลาดขายส่งของสินค้าต่างๆในตลาดระดับใหญ่แล้ว ยังมีการลงนามในความร่วมมือกับ รัฐวิสาหกิจจากประเทศจีนอย่าง CCC Group ที่จะผลักดันมาตรฐานสินค้าใน AEC Center ให้กลายเป็นศูนย์จัดแสดงสินค้าที่ผ่านการคัดสรร เพื่อส่งออกไปยังประเทศจีนไปในตัว

            จะเห็นได้ว่าการปรับโฉมดังกล่าวอาจจะส่งผลดีต่อละแวกโดยรอบในแง่ของเศรษฐกิจ เราอาจจะได้เห็นสินค้าที่นำเข้าและจะส่งออกไปยังตลาดใน AEC กันมากขึ้น แต่การปรับโฉมดังกล่าวถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นโจทย์ใหญ่สำหรับทางกลุ่ม AWC เลยทีเดียว เพราะนอกจากจะต้องรับมือกับภาวะเศรษฐกิจที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง ยังมีการตลาดที่เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอีกด้วย

Share:

administrator