ในช่วงของปีถึงสองปีมานี้การโฆษณาถือว่าเป็นสิ่งที่มีการเติบโตอยู่เรื่อย ๆ และมีรูปแบบการโฆษณาที่หลายรูปแบบด้วยกัน และหนึ่งในรูปแบบหรือช่องทางการโฆษณาที่กำลังมาแรงมากที่สุดคือ โฆษณา Podcast ถือว่าเป็นสื่อหรือช่องทางที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย เพราะในแต่ละวันมีผู้ที่ฟัง Podcast อยู่เป็นจำนวนมาก ให้ผู้ผลิตคอนเทนต์ต่าง ๆ นั้นหันมาทำคอนเทนต์เพื่อการ Podcast โดยเฉพาะ เนื่องจากสามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องมืออลังการอะไรมากมายเหมือนกับการสร้างคอนเทนต์วิดีโอ แต่มาดูกันว่าทำไมการโฆษณาบน Podcast ถึงได้น่าสนใจ

โฆษณา Podcast มี Engagement ค่อนข้างสูง

อย่างที่ทราบกันดีว่าการเล่น Podcast นั้น มักจะมีการเล่นในที่เงียบ ๆ หรือในรถยนต์ระหว่างการขับรถ หรือฟังระหว่างการทำงาน การออกกำลังกาย เนื่องจากทำให้ผู้ฟังได้รับสารได้ดีไม่มีสิ่งรบกวนมากนัก ซึ่งแตกต่างจากสื่ออื่น ๆ เข่น โทรทัศน์ ที่ได้ถูกเปิดแต่อาจจะไม่ได้รับการรับชมหรือรับฟังจริง ๆ ดังนั้นการ โฆษณา Podcast จึงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

ยังไม่มีการเข้าถึงของ Ads Blocker

Ads Blocker นั้นจะทำหน้าที่ตามขื่อเลยคือ จะทำการปิดกั้นโฆษณาเพื่อไม่ให้โฆษณาเข้ามารบกวนคอนเทนต์ที่กำลังชมอยู่ แต่สำหรับการ Podcast นั้นในส่วนของ Ads Blocker นั้นยังไม่มีการเข้าถึงในสื่อนี้ ทำให้การ Tie – in สินค้าหรือบริการนั้นเข้าถึงได้โดยไม่มีการปิดกั้นจาก Ads Bloker ถึงแม้ว่าจะมีการกด Skip ข้ามโฆษณาได้ก็ตาม แต่ถ้าหากว่าสินค้าหรือบริการนั้นเกี่ยวกับคอนเทนต์คนก็มักจะไม่กดข้ามกัน

Share:

administrator