หลังจากที่ราคาปาล์มนั้นชะลอตัวมาอย่างยาวนาน ล่าสุดนี้ทาง รองเลขาธิการของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ก็ได้ออกมาบอกว่า ราคาปาล์มน้ำมันกำลังปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากกิโลกรัมละ 4.10 – 5.00 บาทเพิ่มเป็น 6.00 – 7.90 บาท ณ ปัจจุบัน พ่วงด้วยราคาน้ำมันปาล์มดิบที่สูงขึ้นเป็น กิโลกรัมละ 397 บาท

            ปัจจัยที่ทำให้ราคาปาล์มปรับตัวขึ้นสูงนั้นมีหลายสาเหตุแต่ปัจจัยหลักๆก็เกิดมาจากการที่ ของในสต็อกลดลง แต่สวนทางกับปริมาณความต้องการปาล์มน้ำมันที่มากขึ้น อย่างล่าสุดผลผลิตปาล์มน้ำมันตากผู้ประกอบการก็มีค่าเฉลี่ยที่ลดลงไป 19% จากไตรมาสที่แล้ว ทั้งๆที่มีความต้องการใช้น้ำมันปาล์มมากขึ้นเฉลี่ยถึงเดือนละ 2.4 แสนตัน ส่วนสาเหตุที่ความต้องการของน้ำมันปาล์มนั้นมากขึ้นอาจจะเป็นเพราะ

1.รัฐบาลหนุนการใช้น้ำมันปาล์มจากผู้ประกอบการในไทยเอง

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้มีโครงการอุดหนุนน้ำมันปาล์มดิบจากภาครัฐ เพื่อนำไปใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า และส่งเสริมให้ใช้ไบโอดีเซลที่มี ปาล์มน้ำมันเป็นส่วนตั้งต้นในการผลิต

2.รัฐบาลผลักดันการส่งออก

หลังจากภาวะเศรษฐกิจกำลังกลับมาฟื้นตัว ทางรัฐบาลก็ผลักดันการส่งออกเพื่อลดผลผลิตส่วนเกินของผู้ประกอบการบางส่วน และหนุนการอุดหนุนการใช้งานของผู้ประกอบการในไทยเองลดปริมาณการนำเข้าให้น้อยลงเป็นการเปิดโอกาสให้กับชาวเกษตรกรมากขึ้น

            และทาง สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรก็ยังชี้ให้เห็นอีกว่าราคาปาล์มน้ำมันจะยังเพิ่มขึ้นสูงไปเรื่อยๆจนถึงช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า เพราะสต็อคปาล์มน้ำมันยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องอย่างในไตรมาสที่ 4 มีสต็อคปาล์มน้ำมันดิบ 2.1 แสนตันเมื่อเดือนตุลาคม ลดลงเป็น 1.8 แสนตันในเดือนพฤศจิกายนและคาดการณ์ว่า จะอยู่ที่ 1.6 แสนตันในเดือนธันวาคม ซึ่งลดลงเฉลี่ยเดือนละ 3-8 หมื่นตัน คาดว่าภายในสิ้นปี 2563 จะปรับลดลงมาในระดับที่เหมาะสมต่อความต้องการที่ 2.8 – 3.2 แสนตัน

            สำหรับชาวเกษตรกรที่ปลูกปาล์มเป็นส่วนใหญ่อาจจะได้พอหายใจหายคอกันบ้าง หลังจากที่ราคาปาล์มน้ำมันซบเซามาเป็นเวลานานในช่วงต้นปีแต่อาจจะต้องคอยติดตามราคากันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพี่น้องชาวสวนปาล์มในจังหวัดผลิตปาล์มน้ำมันที่สำคัญ อย่าง สุราษฎร์ธานี กระบี่ และ ชุมพร ที่มีโรงงานผลิตปาล์มน้ำมันอยู่ในสามจังหวัดนี้เป็นส่วนมาก ราคาปาล์มน้ำมันอาจจะเกิดความผันผวนขึ้นไปอีกตามความต้องการและการเปลี่ยนไปของฤดูกาลที่อาจจะส่งผลถึงปริมาณผลผลิตของปาล์มน้ำมัน แต่ถ้ามองจากแนวโน้มของความต้องการที่มากขึ้นและสต็อคปาล์มที่ลดลงแบบนี้ ก็เป็นเครื่องการันตีได้เลยว่าราคาปาล์มน้ำมันจะยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะถึงไตรมาสที่ 1 ของปี 2564 อย่างแน่นอน

Share:

administrator