ล่าสุดนี้ทาง Samsung ได้เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือ ISOCELL HP2 ความละเอียด 200MP อย่างเป็นทางการ ที่คาดกันว่าเตรียมมาใช้บน Samsung Galaxy S23 Ultra ว่าที่เรือธงตัวท็อปเป็นรุ่นแรก

สำหรับเซนเซอร์ ISOCELL HP2 ที่ความละเอียด 200MP โดยรวมมีคุณสมบัติเด่นคล้ายคลึงกับ ISOCELL HP3 ที่เปิดตัวในปีที่ผ่านมา โดยมีเซนเซอร์ขนาด 1/1.3 นิ้ว พร้อมพิกเซลขนาด 0.6 ไมครอน และยังรองรับเทคโนโลยี Tetra2pixel ที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดพิกเซลได้ตามสภาพแสงได้ 2 แบบ จากการรวมตัวกันของเม็ดพิกเซลที่อยู่ใกล้กัน โดยในสภาวะแสงน้อยจะรวมพิกเซลแบบ 4-to-1 อยู่ที่ขนาด 1.2 ไมครอน พร้อมปรับกล้องอยู่ที่ความละเอียด 50MP หรือรวมแบบ 16-to-1 อยู่ที่ขนาด 2.4 ไมครอน กับความละเอียด 12.5MP ซึ่งจะช่วยให้เก็บแสง รวมถึงรายละเอียดต่าง ๆ  ของภาพได้มากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 8K ที่ระดับ 30fps โดยให้ภาพที่คมชัดกว่าเดิม

เซนเซอร์ ISOCELL HP2 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง Dual Vertical Transfer Gate (D-VTG) ในการลดการรับแสงที่มีมากเกินไป ที่ช่วยให้ถ่ายภาพกลางแจ้ง หรือในที่แสงจ้าได้ดีขึ้น หากพิจารณาจากข่าวลือที่ผ่าน ๆ มา ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ Samsung Galaxy S23 Ultra จะได้ใช้งานเซนเซอร์ ISOCELL HP2 200MP รุ่นใหม่นี้ อีกทั้งขณะนี้ตัวเซนเซอร์ก็เข้าสู่กระบวนการผลิตแล้ว แต่ทั้งหมดนี้จะเป็นจริงหรือไม่นั้นก็ต้องมาติดตามการเปิดตัวของ Samsung Galaxy S23 Series ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ (วันที่ 2 กุมภาพันธ์ เวลาตี 1 ประเทศไทย)

Share:

administrator