ก่อนที่จะไปเจาะลึกถึง SEO เทรนด์การตลาดออนไลน์ที่กำลังมาแรงจะขอกล่าวถึง Digital Marketing กันว่าทำไมถึงเป็นประแสในช่วงนี้

            Digital Marketing คือการตลาดบนโลกออนไลน์ ซึ่งมีการเติบโตอย่างเรื่อยๆมาเกิดอาชีพแขนงใหม่ สาขาใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ตามเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ปัจจัยหนึ่งอาจจะเป็นเพราะในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด 19 นี้ธุรกิจหลายๆอย่างก็ซบเซาจนปิดตัวลงและทำให้ธุรกิจบางประเภทได้ปรับเปลี่ยนเป้าหมายสู่บนโลกออนไลน์ บางออฟิสก็ต้องปิดตัวให้พนักงาน Work From Home ประชุมกันผ่าน Zoomบ้าง หรือยกการขายไว้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เพื่อทำลายข้อจำกัดในการเข้าถึง ในช่วงยุคที่อินเตอร์เน็ตมีให้ใช้อย่างแพร่หลาย และสามารถเข้าถึงได้ง่ายมีกลุ่มเป้าหมายแบบไม่จำกัดบนโลกออนไลน์ ด้วยเหตุนี้เอง อาชีพที่ใช้ความรู้ทาง Digital Marketing จึงสำคัญ SEO เองก็เป็น Digital Marketing ที่เกิดขึ้นมาอีกแขนงหนึ่ง และกำลังเป็นกระแสกันในช่วงนี้

            SEO นั้นย่อมาจาก Search Engine Optimization ซึ่งถ้าแปลตรงตัวให้เข้าใจความหมายง่ายๆคือวิธีการทำให้ ผู้ชมเข้าถึงเป้าหมายเข้ามาเยี่ยมชมเวปไซต์หรือผลงานของเราให้มากที่สุด เทรนด์การมาของ SEO นั้นเกิดจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากเดิมที่เคยไปเยี่ยมชมสินค้าที่หน้าร้านก่อนจะเลือกซื้อ ก็หันมาซื้อกันบนโลกออนไลนืเพราะความสะดวก SEO เองก็เป็นเครื่องมือและเป็น 1 ในเทรนด์ของ Digital Marketing ที่กำลังมาแรงโดย SEO นั้นยังแบ่งย่อยได้ไปอีกหลายแบบอย่างเช่น

            Zero Click Search Result เป็นเครื่องมือของ Digital Marketing ซึ่งถ้าแปลตรงตัวก็คือวิธีการที่ทำให้ผู้ใช้ Search หา Keyword บางอย่างแต่เรามารถหาผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องได้โดยไม่ต้องเข้าไปคลิกหลายๆครั้ง ยกตัวอย่างถ้าเรา ลอง Search คำว่า Digital Marketing บน Google เราจะพบทั้งผลการค้นหาที่เป็นรูปภาพ เวปไซต์ต่างๆ และบทความ ซึ่งเครื่องมือแบบนี้ก็สามารถนำไปปรับใช้เข้ากับ Digital Marketingได้อย่างการที่ผู้ใช้ Search หาชื่อผลงานของเรา อาจจะแสดงผลการค้นหาที่ใกล้เคียงไว้คู่กัน หรือช่องทางติดต่อไว้เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายของผู้ใช้นั่นเอง

           User Experience เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องคำนึงถึงและเป็นเรื่องสำคัญหากเราสนใจ Digital Marketing การทำให้ผู้ใช้เกิดความพึงพอใจนั้นจะเป็นผลดีต่อการตลาดของเรา อย่างเช่นปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้เข้ามาเยี่ยมชมผลงาน อาจจะเกิดอาการโหลดช้า ใช้งานยาก ข้อมูลดูเยอะไปไม่เป็นระเบียบ ซึ่งจากสถิติต่างๆก็พบได้ว่ากว่า 33% ของผู้ใช้นั้นจะเข้าไปหาเวปไซต์อื่นทันทีหากไม่พึงพอใจเวปไซต์นั้นหากเกิดอาการดังกล่าว

            ทั้งสองอย่างเป็นเพียง ไม่กี่กลยุทธ์ที่แนะนำมาสำหรับ SEO ยังมีกลยุทธ์ที่ใช้เป็นเครื่องมอต่างๆอีกมากมายอย่าง Samantic Search, Search Intent, Google Business ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแค่เทรนด์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง Digital Marketing นั้นยังมีกระแสใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และให้ค้นคว้าต่างๆอีกมากมาย

Share:

administrator