หุ้น STGT จาก บมจ.ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) ถือว่าเป็นกระแสที่ฮือฮาสำหรับนักลงทุนเพราะยอดกำไรและปันผลยังคงบวกต่อเนื่อง ยังมีการแกว่งไปมาของราคาหุ่นที่ไม่มากนักทำให้เป็นที่น่าจับตามองของนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ

                        แต่แล้วผลหุ้นอาจจะเป็นที่น่าจับตามองอีกครั้งหลังมีข่าวคราวการอัพเดตความคืบหน้าของวัคซีนต้านไวรัสโควิด 19 ใกล้จะแล้วเสร็จ ซึ่งก็เป็นที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหุ้น STGT นั้นมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะผลประกอบการและความต้องการใช้ ถุงมือยางอนามัยที่สูงมากในช่วงที่ผ่านมา

                        ที่ผ่านมาเราอาจจะได้เห็นราคาหุ้นที่พุ่งสูงขึ้นจนน่าตกใจและก็กลับมาสู่ราคาปกติเมื่อหมดช่วงเวลานั้นกันแล้วบ้าง อย่างหุ้น อิชิตัน หรือ ปตท. หุ้น STGT เองก็มีลักษณะการเติบโตที่คล้ายกันคือเติบโตตามช่วงเวลาวิกฤต เมื่อเกิดความต้องการที่เยอะมากกว่าปริมาณผลิตนักลงทุนต่างๆจึงแห่กันไปลงทุนหุ้นที่คาดว่าจะให้ผลกำไรดี อย่างหุ้น STGT ก็เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาด้วยเช่นกัน เพราะนักวิเคราะห์หลายคนก็ต่างพากันบอกว่าให้เฝ้าระวังการแกว่งของราคาหลังจากที่มีการรายงานจากทาง Moderna และ Astrazeneca ว่าความคืบหน้าของวัคซีนสำเร็จไปกว่า 90% แล้วและอาจจะได้ใช้กันในช่วงกลางปีหน้า 2021 ซึ่งข่าวดังกล่าวแม้ว่าจะเป็นข่าวดีแต่ต้องคอยติดตามกันอยู่เสมอว่าทาง บมจ.เองจะมีกลยุทธ์ที่จะเปลี่ยนไปหรือไม่ หลังจากที่วัคซีนอาจจะได้ใช้กันอย่างทั่วถึงแล้ว ก็เปรียบเสมือนสัญญาณว่าวิกฤตการระบาดของไวรัสนี้กำลังจะจบลง

                        ล่าสุดนี้หุ้น STGT ก็ได้แตกพาร์จากเดิมหุ้นละ 1บาทกลายเป็นหุ้นละ 0.5 บาทแต่ยังมีการจ่ายเงินปันผลตามกำไรสุทธิของบริษัทหุ้นละ 1.25 บาทเรียกได้ว่ายังคงได้รับผลกำไรกันอย่างต่อเนื่องถึงแม้ว่าจะมีข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นมาก็ตาม อีกทั้งยังมีข่าวดีเกิดขึ้นอีก เพราะบริษัทเองได้อนุมัติให้ทำการศึกษานำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์อีกด้วย แต่ว่าจะไม่มีการออกเสนอขายหุ้นที่ออกมาใหม่ในตลาดสิงคโปร์แต่ใดๆ ซึ่งทางบริษัทคาดว่ากระบวนการนำเข้าตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์นั้นจะแล้วเสร็จภายในปีหน้า แต่จะเร็วจะช้าก็ขึ้นอยู่กับการให้อนุมัติจากตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ด้วย

พอมองดูแล้วการถือหุ้น STGT เพื่อรับผลปันกำไรในระยะยาวก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพราะถึงแม้ว่าวิกฤตการระบาดของไวรัสจะหมดไปหรือหาทางออกได้แล้ว แต่ความต้องการถุงมือยางก็ยังคงมีอย่างต่อเนื่องเพราะยังคงต้องในการรักษา การลงทุนเพื่อหวังผลกำไรในระยะสั้นอาจจะเป็นเรื่องดี แต่ต้องคอยศึกษาความผันผวนของราคาตามกระแสของตลาดหุ้นด้วย นหหกดกห

Share:

administrator