ในปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันเป็นยุคของดิจิทัลอย่างแท้จริงและการเล่นเกมก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งในตอนนี้อยู่ในยุคที่เกมนั้นเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่ได้แพร่ไปทั่วโลกแล้วและได้เกิดหนึ่งอาชีพขึ้นมาที่เกี่ยวข้องกับเกม นั่นก็คือ อาชีพ “สตรีมเมอร์” หรือนักเล่นเกมที่ถ่ายทอดสดให้ผู้ชมได้เข้ามารับชมการเล่นเกมของพวกเขาเหล่านั้น ซึ่งถือว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวเกมเมอร์ได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว และในปัจจุบันนี้ อาชีพ “สตรีมเมอร์” นี้ได้เข้ามาสู่วงการเกมของประเทศไทยและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะสตรีมเมอร์นี้สามารถนำเป็นอาชีพหลักของคุณได้เลยเนื่องจากอาชีพนี้สามารถสร้างรายได้ให้คุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

รายได้ของ Streamer

ถ้าหากพูดถึงการเล่นเกมในปัจจุบันนั้น ไม่ได้เพียงแค่การเล่นเกมไปวันๆ ตามร้านเกมแล้ว แต่ในตอนนี้อุตสาหกรรมสตรีมมิ่งเกมนั้นกำลังเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยและได้รับความนิยมสำหรับชาวเกมเมอร์เป็นอย่างมากและกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และพูดได้เลยว่าเป็นอาชีพที่มีเงินสะพัดอย่างมากเลย เนื่องจากบริษัทผู้พัฒนาเกมก็ได้มีการจ้างงานเหล่าสตรีมเมอร์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากทำการถ่ายทอดสดเนื้อหาของเกมเพื่อเป็นการโปรโมทเกี่ยวกับตัวเกมเพื่อเชิญชวนให้มีผู้เข้ามาเล่นตามและเสริมสร้างความนิยมให้กับตัวเกมได้อย่างดี

โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าของเกมทั้งหลายได้มีการจ้างงานและทุ่มเงินให้กับสตรีมเมอร์ที่ถ่ายทอดสดเกมที่เล่นลง Twitch หนึ่งในแพลตฟอร์มยอดนิยมของเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลาย และหากว่าสตรีมเมอร์มียอกผู้ชมพร้อมๆ กันเป็นหลักพันคนก็ได้ค่าตอบแทนถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ/ชม. หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท เลยทีเดียว

และสำหรับรายได้ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยที่มีการจ้างงานสตรีมเมอร์ หากที่ผู้ชม 1,000 คนพร้อมกัน ซึ่งจะได้รับค่าจ้างประมาณ 30,000 – 50,000 บาท / ชม. แล้วแต่คอนเทนท์ที่สตรีมเมอร์สร้างสรรค์ขึ้นมา

แพลตฟอร์มการสตรีมของเหล่า สตรีมเมอร์

สำหรับอาชีพ “สตรีมเมอร์” นั้นถือว่าเป็นผู้ที่เล่นเกมและถ่ายทอดสดออกมาให้ผู้ชมได้รับชมซึ่งไม่จำเป็นมีฝีมือการเล่นเกมที่เก่งแต่ต้องมีเอกลักษณ์ในการสตรีมและสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมได้ และในการถ่ายทอดสดนั้นจำเป็นก็ต้องมีแพลตฟอร์มในการถ่ายทอดสดออกมาไม่ว่าจะเป็น Youtube, Twitch , Facebook Gaming หรือ Nimo Tv เป็นต้น โดยรายได้มีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้านเลยก็มี ตัวอย่างสตรีมเมอร์ชาวไทยที่ได้รับเงินจากการสตรีมเกมนั่นก็คือ EDWIN อดีตโปรเพลย์เยอร์เกม Point Blank ที่ตอนนี้ได้ตรีมเกมบนแพลตฟอร์ม Nimo Tv และได้มีรายได้ราว ๆ 1 ล้านบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

Share:

administrator