ช่วงนี้หากใครคนไหนที่ได้ลองเปิดตู้แช่เย็นของร้านสะดวกซื้อคงจะสังเกตเห็นได้ว่ามีน้ำดื่มจำพวกน้ำผสมวิตามินหลากหลายรูปแบบจากหลายๆแบรนด์วางขายกันเรียงรายหลายชั้น เรียกได้ว่ากำลังเป็นกระแสยอดฮิตกันในช่วงนี้เลยก็ว่าได้

            อย่างแบรนด์ที่เราอาจจะเห็นได้ก่อนที่กระแสกำลังจะจะเป็นที่อ็อตฮิตในบ้านเราคงจะเป็น ยันฮีวิตามินวอเตอร์ เจ้าเครื่องดื่มผสมวิตามินซีฝาสีส้ม หรือสุดฮิตอย่างเครื่องดื่มผสมวิตามินบีรวม รสชาติเหมือนน้ำเก๊กฮวยฝาสีเหลือง เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์แรกๆที่ได้เข้าสู่ตลาดวงการน้ำดื่มผสมวิตามิน และถือได้ว่าประสบความสำเร็จพอตัวเลยทีเดียว ทางด้านยันฮีวิตามินวอเตอร์นั้นมาพร้อมกับจุดเด่นในด้านน้ำดื่ม ไม่ผสมน้ำตาล ไม่มีโซเดียม ดื่มแล้วสดชื่นแน่นอน ซึ่งจากรายงานล่าสุดก็พบว่า ยันฮีวิตามินวอเตอร์มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 133 ล้านบาทเลยทีเดียว

            หลังจากที่ยันฮีวิตามินวอเตอร์ได้บุกเบิกตลาดเครื่องดื่มผสมวิตามินก็ทำให้เกิดกระแสติดลมบน จนแบรนด์เครื่องดื่มเจ้าอื่นๆก็ยังลงเข้าแข่งขันในตลาดนี้ด้วย อย่างเช่น วิตะเดย์, B’lue (จากเครือ เซปเป้) ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ไม่ว่าแบรนด์เจ้าไหนที่ลงแข่งขันในตลาดเครื่องดื่มผสมวิตามิน กลับทำกำไรกันสูงลิบลิ่ว บางเจ้ามีน้ำตาลผสม บางเจ้าใช้สารแทนความหวาน บางเจ้าเน้นปรุงแต่งให้น้อยที่สุดคงความเป็นน้ำดื่มเอาไว้ แต่ที่น่าแปลกใจยิ่งกว่าคือแม้แต่แบรนด์น้องใหม่ที่เปิดตัวเพื่อเข้าแข่งขันในตลาดเครื่องดื่มผสมวิตามินโดยเฉพาะก็ยังประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน อย่าง PH Plus 8.5 ที่ส่งเข้ามาแข่งขันในตลาดภายใต้การกำกับดูแลของเครือ อิชิตัน ผู้ประสบความสำเร็จในวงการเครื่องดื่มชาเขียวมาอย่างยาวนาน

           ล่าสุดกรมพัฒนาธุรกิจการค้ายังรายงานอีกว่ารูปแบบธุรกิจประเภทนี้ในประเทศไทยกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆและอาจจะมีมูลค่าสูงถึง 5,500 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ตลาดเติบโตได้อย่างดีในประเทศไทยอาจจะเกิดมาจากการที่คนไทยนั้นหันมาดูแลตัวเองดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หรืออาจจะเป็นเพราะว่าราคาที่เข้าถึงได้ทั้งยังหาซื้อง่ายกว่าการที่ต้องซื้อ วิตามินเสริมที่เป็นแคปซูลมารับประทาน แม้ว่าภาพรวมตลาดเครื่องดื่มในประเทศไทยจะหดตัวลง 7% ในช่วงระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมาแต่ตลาดน้ำดื่มผสมวิตามินก็ยังเติบโตขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าแบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่หันกันหวดโปรโมชั่นต่างๆ แข่งขันกันในตลาดอย่างต่อเนื่องอย่าง PH Plus 8.5 ที่มีโปรโมชั่นซื้อ 1 ลังแถมฟรีอีก 1 ลัง วิตะเดย์ก็มีโปรโมชั่นลดราคาเหลือเพียง 360 บาท จาก 480 บาทหากสั่งซื้อทางช่องทางออนไลน์หรือซื้อยกลังที่ 7-Eleven แม้ว่าโปรโมชั่นเหล่านี้จะได้หมดลงไปแล้วแต่ก็ยังคงแข่งขันกันอยู่อย่างต่อเนื่อง คนไหนที่ชื่นชอบการดื่มน้ำผสมวิตามินก็อย่าลืมติดตามโปรโมชั่นดีๆจากแบรนด์ต่างๆเพื่อความคุ้มค่าในการซื้อบริโภค

Share:

administrator