ในปัจจุบันนั้นทราบกันดีว่าเศรษฐกิจในบ้านเรากำลังอยู่ในสภาวะตกต่ำเป็นอย่างมาก แต่ก็มีรูปแบบของธุรกิจประเภทหนึ่งที่สามารถทำให้ตัวเองเจริญเติบโตได้ในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้นั่นก็คือ ธุรกิจออนไลน์และในปี 2020 นี้ธุรกิจหรืออาชีพที่กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากก็คืออาชีพ Youtuber (ยูทูปเบอร์) ที่เป็นอาชีพที่ทำเงินได้ดีในโลกออนไลน์ ด้วยการทำวิดีโอคลิปด้วนคอนเท้นท์และผ่านกระบวนการต่างๆและนำไปลงช่องที่ตนเป็นผู้สร้างขึ้นมาเพื่อหารายได้

ยูทูปเบอร์ คืออะไร ?

หนึ่งในธุรกิจออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยมและขึ้นชื่อว่าทำรายได้ ได้ดีบนโลกออนไลน์ คงหนีไม่พ้นธุรกิจ “ยูทูปเบอร์” และนิยามของยูทูปเบอร์ก็คือ “ผู้ที่อัพโหลดวิดีโอลงเว็บไซต์ www.youtube.com เพื่อแสวงหาผลกำไร” โดยที่ในทุกวันนี้ได้มีช่องยูทูปเกิดขึ้นมามากมายและมีการแข่งขันที่สูงด้วยการทำคอนเท้นท์ต่างๆลงช่องเพื่อหาผลกำไรจากยอดวิวและการจ้างงานจากบริษัทสินค้าต่างๆโดยการทำคอนเท้นท์โฆษณาโปรโมทย์ลงช่องยูทูปช่องนั้นและรับรายได้จากบริษัทสินค้านั้นตามราคาที่ได้ตกลงกันไว้ และสำหรับคอนเท้นท์วิดีโอต่างๆนั้นไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นแบบไหน มันขึ้นอยู่กับแต่ละช่องว่าสร้างคอนเท้นท์มาแบบไหน เช่น การรีวิวของเล่น รีวิวอาหาร คอนเท้นท์การท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่ง การร้องเพลง Cover ก็ล้วนสามารถสร้างเงินจากตรงนี้ได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าในเว็บไซต์ www.youtube.com นั้นจะมีข้อตกลงและข้อแม้ในการทำวิดีโอลงช่องเล็กน้อยที่ต้องห้ามนำมาทำ และในเนื้อหาต้องไม่มีอะไรบ้างดังต่อไปนี้

  1. มีการใช้เพลงหรือวิดีโอที่มีเจ้าของหรือมีลิขสิทธ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของแล้วนำมาลงช่องของตนเองเพื่อแสวงหาผลกำไร แต่ถ้าหากนำมาลงช่องจะต้องถูกรายงานเพราะละเมิดลิขสิทธ์จากเนื้อหาต่างๆในคลิปวิดีโอ
  2. มีเนื้อหาที่ขัดต่อศีลธรรม จริยธรรมที่ขัดต่อสัมคม
  3. มีเนื้อหาที่ขัดต่อกฎหมาย เช่น การโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอล การบุกรุกล้ำพื้นที่ส่วนบุคคล เป็นต้น
  4. มีเนื้อที่ส่อไปทางลามกอนาจารออกสื่อ
  5. มีเนื้อหาที่มีผลกระทบกระเทือนต่อสถาบันหลักของชาติ

อุปกรณ์การทำวิดีโอลงช่องยูทูป

สำหรับการสร้างวิดีโอคลิปลงช่องยูทูปนั้น คุณจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายทำและ Process วิดีโอก่อนลงช่องด้วยกรรมวิธีต่างๆ และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำวิดีโอมีดังต่อไปนี้

  • กล้องที่ใช้ถ่ายทำวิดีโอ สิ่งที่จำเป็นที่สุดที่ใช้ในการถ่ายทำวิดีโอนั้นคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากกล้องที่ใช้ถ่ายทำนั่นเอง แต่ในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องมีกล้องตัวใหญ่เพื่อใช้ในการถ่ายแล้ว เพราะในปัจจุบันเพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือก็สามารถใช้ถ่ายได้แล้ว
  • อุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดต่อ เช่น คอมพิวเตอร์ PC หรือ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค แต่ในด้านของคอมพิวเตอร์นั้นถ้าหากว่ากล้องที่คุณใช้นั้นเป็นกล้องคุณภาพสูงความละเอียดสูง ก็ต้องแลกมาด้วยอุปกรณ์ที่สเปคสูงด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากคุณใช้โทรศัพท์มือถือถ่าย ก็สามารถตัดต่อผ่านโทรศัพท์มือถือผ่าน Aplication ตัดต่อได้เช่นกัน
  • อุปกรณ์ที่ใช้บันทึกเสียงหรือไมค์โครโฟนที่ใช้บันทึกเสียงผ่านกล้องที่คุณใช้ถ่ายนั่นเอง โดยที่ไมค์โครโฟนมีอยู่หลายประเภท เช่น ไมค์ติดหัวกล้อง หรือ ไมค์ Wiress ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน โดยการใช้งานนั้นขึ้นอยู่แต่ละกรณีๆไป เช่นถ้าหากคุณต้องการประหยัดและคุณภาพเสียงกลางๆ ก็สามารถใช้ไมค์ติดหัวกล้องบันทึกเสียงในตอนนั้นได้เลย แต่ถ้าหากว่าคุณมีงบเยอะและต้องการเสียงที่ชัดเจนและเจาะจงเสียงในแต่ละคนก็สามารถเลือกใช้ไมค์ Wiress ได้เช่นกัน หรือถ้าเกิดว่าคอนเท้นท์ของคุณคือการพากษ์เสียงคุณก็สามารถใช้เครื่องบันทึกเสียงเพื่อทำการพากษ์เสียงและเข้าโปรแกรมตัดต่อเพื่อทำคอนเท้นพากษ์เสียงได้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะประสบความสำเร็จในธุรกิจยูทูปเบอร์ในปัจจุบันนั้นจะต้องใช้ความอดทนอยู่มากพอสมควร เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีช่องยูทูปเกิดใหม่ขึ้นมามากมาย จึงทำให้เกิดการแข่งขันกันสูงในวงการ การทำคอนเท้นท์ของคุณจะต้องมีความน่าสนใจและมีความเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด และที่สำคัญคุณจะต้องขยันในการอัพเดทข่าวสารแต่ละอย่างและจับสิ่งนั้นสิ่งนี้มาทำคอนเท้นท์เพื่อให้ผู้ชมได้ให้ความสนใจช่องของคุณมากเป็นพิเศษและคุณจะต้องขยันลงคลิปเพื่อให้ผู้ติดตามที่รออยู่นั้นได้เสพคอนเท้นท์ของคุณและนำไปแชร์เพื่อให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

Share:

administrator